Vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với UBND huyện Phong Điền tổ chức Hội nghị sơ kết ngành KH&CN 6 tháng đầu năm 2017 và bàn kế hoạch các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.

Theo báo cáo của Sở KH&CN, trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở KH&CN đã tham mưu ban hành 14 văn bản quan trọng của ngành, gồm 1 văn bản quy phạp pháp luật và 13 văn bản pháp luật quản lý nhà nước về KH&CN khác. Đặc biệt, đã hoàn thành việc tham mưu để UBND tỉnh ban hành Quy hoạch phát triển KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; tham mưu để Bộ KH&CN ban hành “Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Thừa Thiên Huế”; tham mưu Quyết định tặng Giải thưởng Cố đô về KH&CN lần thứ III, năm 2017 cho 8 công trình và cụm công trình; kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu các đặc sản tỉnh năm 2017; kế hoạch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi aụ nghiên cứu-thử nghiệm được triển khai chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình. Trong 6 tháng đầu năm, đã tổ chức thẩm định dự toán 8 nhiệm vụ (thuộc danh mục năm 2016); Tổ chức kiểm tra nội nghiệp/ngoại nghiệp 11 nhiệm vụ, nghiệm thu 9 nhiệm vụ, quyết toán 12 nhiệm vụ của các năm trước; Tổ chức xét tuyển chọn 4/9 nhiệm vụ cấp tỉnh và 2/2 nhiệm vụ cấp cơ sở thuộc danh mục của năm 2017. Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn gởi Bộ KH&CN đề xuất 4 dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi để bắt đầu thực hiện từ năm 2018.

Ảnh minh họa.

Đối với hoạt động quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, đã tổ chức thẩm định công nghệ 1 dự án đầu tư theo thẩm quyền, đúng quy trình. Đã cấp 3 Giấy phép sử dụng thiết bị X-quang; gia hạn 1 giấy phép sử dụng X-quang; cấp và cấp lại 05 chứng chỉ nhân viên bức xạ cho người phụ trách an toàn bức xạ. Trong 6 tháng đầu năm, tổng số đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp tăng đáng kể, đã có 33 đơn đăng ký sở hữu công nghiệp và đã có 16 văn bằng bảo hộ được cấp. Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là các mặt hàng nhạy cảm với các mặt hàng đồ chơi trẻ em, xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, vàng trang sức mỹ nghệ, cân, cột đo nhiên liệu…

Về hoạt động thanh tra, kiểm tra KH&CN, trong kỳ, Sở KH&CN đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền 7 cơ sở (6 cơ sở kinh doanh vàng và 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu) và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở với số tiền 140.421.600 đồng…

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện huyện Phong Điền báo cáo tình hình hoạt động KH&CN trên địa bàn huyện Phong Điền và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động KH&CN trong 6 tháng cuối năm 2017. Ngoài ra, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Huế đã trình bày mô hình trồng cam V2 và thử nghiệm trồng bưởi da xanh tại huyện Phong Điền; Phòng Kế hoạch-Tài chính của Sở KH&CN đã hướng dẫn Xây dựng dự toán chi ngân sách sự nghiệp KH&CN đối với cấp huyện; thủ tục tài trợ cho vay, hỗ trợ từ Quỹ phát triển KH&CN.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã được tham quan mô hình trồng thanh trà tại xã Phong Thu huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế.