Các hộ nuôi cừu ở địa phương cho biết, hơn 1 tháng nay giá cừu đã tăng mạnh, bình quân tăng từ 20.000-27.000 đồng/kg so với các năm trước. Theo các hộ chăn nuôi, nguyên nhân giá tăng do ảnh hưởng của thời tiết hạn hán năm 2016 làm cho một số con cừubị chết, dẫn đến mặt hàng này giờ trở nên khan hiếm trên thị trường. Mặc khác, sản phẩm này đang được ưa chuộng nên giá cừu nhảy vọt.
Đàn cừu ăn cỏ trên các cánh đồng tại Ninh Thuận. Ảnh: C.T.
Cừu tăng giá, nhiều nông dân tại Ninh Thuận phấn khởi vì lãi cao. Ảnh: C.T.
Ông Lưu Kim Hương (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) cho biết: “Năm trước, nghề nuôi cừu của gia đìnhgặp nhiều khó khăn, thức ăn thiếu, cừu ốm yếu, thị trường tiêu thụ chậm dẫn đến giá cừu giảm. Riêng năm nay, giá các loại cừu đều tăng, tăng mạnh nhất là giá cừu vỗ béo”.
Ông Hương cho biết, cách đây khoảng 15 ngày, ông xuất bán 4 con cừu vỗ béo (loại dưới 15kg/con), với giá bán từ 92.000-94.000 đồng/kg, tăng trên 27.000 đồng/kg so với thời điểm năm trước, thu vềtrên 4,5 triệu đồng.
Ông khẳng định, thời tiết năm nay ổn định, cộng vớigiá bán cao nênngười dân nuôi cừucó lãi khá. Với đàn cừu trên 140 con, mỗi năm ông Hương xuất bán từ 5-6 đợt cừu thịt cho các thương lái. Ông dự tính khoảng 2 ngày nữa sẽtiếp tục xuất bán 3 con cho khách hàng.
Đang chăm sóc đàn cừu, ông Châu Vẽ có 70 con cừu vui mừng cho hay, hơn 2 năm nay mới thấy giá cừu tăng kỷ lục như vậy. Mới đây, ông cũng xuất bán được 4 con, giá dao động từ 1,3-1,4 triệu đồng/con, trừ chi phí lãi trên 1 triệu đồng/con.
Ninh Thuận là thủ phủ của nghề chăn nuôi cừu, sản phẩm được xuất bán đến nhiều địa phương trong cả nước.
Ông chia sẻ, ngoài thịt cừu vỗ béo tăng giá, giá các loại cừu thịt khác cũng tăng cao. Cụ thể, cừu thịt cái hiện có giá 50.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg) so với năm trước; giá cừu thịt đực 75.000 đồng/kg (tăng 20.000-25.000 đồng/kg). Trung bình mỗi con cừu thịt có trọng lượng từ 25-30kg/con, sau khi xuất bán người nuôi cóthu nhập từ 1,7-2,5 triệu đồng/con cừu thịt.