Gạo là một thực phẩm phổ biến đối với con người, đặc biệt là đối với người dân Việt Nam. Xét trên khía cạnh thương mại, người tiêu dùng thường quan tâm đến hai yếu tố về chất lượng, bao gồm: phẩm chất thương mại và phẩm chất dinh dưỡng.
Gạo Một bụi đỏ Hồng Dân với màu vàng sẫm, hơi ánh đỏ, cơm thơm, nở mềm, ngon đã trở nên nổi tiếng, trở thành một đặc sản của vùng đất Hồng Dân. Chất lượng cảm quan của gạo một bụi đỏ Hồng Dân mang những đặc điểm như sau:
- Gạo Một bụi đỏ hình dáng hơi dài, thon nhỏ hai đầu, chiều dài hạt gạo trung bình 6,8 mm, chiều rộng của hạt gạo trung bình 2,15mm.
- Hạt gạo có màu trắng trong, hương thơm dịu tự nhiên và đặc trưng, khi trồng không cần sử dụng nhiều phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
- Hạt gạo chắc, đều, không bị vỡ nát khi xay xát, hàm lượng protein và amylose khá cao, đặc biệt loại gạo này cơm thơm, nở mềm, ngon và đảm bảo khá đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất sắt vốn có tỷ lệ không cao ở các loại gạo khác. Gạo nấu lên cho cơm thơm, nở mềm.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)