“Chúng tôi sẽ hỗ trợ các dịch vụ tư vấn, dịch vụ pháp lý để các bạn khởi nghiệp ở Đà Nẵng không bị vướng vào Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015 sắp có hiệu lực”.

TS Võ Duy Khương - nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng - chia sẻ trong khuôn khổ StartupFair 2016 vừa diễn ra tại đây.

Hình ảnh khởi nghiệp của Đà Nẵng

Hai tầng của khách sạn 5 sao Grand Mercure nằm ngay sát sông Hàn là nơi diễn ra StartupFair 2016. 800 lượt người, trong đó có khoảng 50 khách quốc tế là các doanh nghiệp khởi nghiệp, đại diện các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, các trường đại học khu vực miền Trung, các nhà đầu tư thiên thần, các tổ chức hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp... đã tham dự sự kiện ngày 18/6 này.

Khoa Cơ khí - ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng giới thiệu máy in 3D hai màu kiểu Delta tại StartupFair 2016. Ảnh: DNE
Khoa Cơ khí - ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng giới thiệu máy in 3D hai màu kiểu Delta tại StartupFair 2016. Ảnh: DNE

“Toàn bộ StartupFair đầu tiên của Đà Nẵng do hơn 10 nhân sự của Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng chuẩn bị. Điều đó cho thấy năng lực của anh em rất khá, đã học tập được kinh nghiệm của nước ngoài, của Hà Nội và TPHCM” - ông Võ Duy Khương không giấu sự tự hào về vườn ươm đầu tiên của Việt Nam hoạt động theo mô hình hợp tác công - tư thành lập cuối 2015.

Quan sát và theo dõi thuyết trình bằng tiếng Anh của 11 người trẻ khởi nghiệp, các vấn đề được thảo luận, chia sẻ của các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài... tại StartupFair 2016, dễ dàng nhận thấy quyết tâm khởi nghiệp của một thành phố ít nguồn lực. “Có thể nói hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng còn non trẻ. Dân số chỉ khoảng 1 triệu người là yếu thế, chúng tôi chắc chắn không so sánh được với hai thành phố lớn của đất nước” - ông Khương nói.

Nhận thức rõ những hạn chế, nhưng Đà Nẵng tự tin về mục tiêu “năm 2020 trở thành thành phố khởi nghiệp” (phát biểu của ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch thường trực TP Đà Nẵng tại sự kiện - PV), là nơi thu hút khởi nghiệp từ các địa phương khác của Việt Nam và các nước lân cận.
Các đại biểu thảo luận tại StartupFair 2016.
Các đại biểu thảo luận tại StartupFair 2016.

Ông Khương dẫn lời các nhà khởi nghiệp đến từ Mỹ, Nhật Bản, Malaysia để phân tích về lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp: “Đà Nẵng có hạ tầng tốt, phong cảnh rất hấp dẫn, sinh viên đông. Làn sóng khởi nghiệp đã lan tỏa mạnh ở Đà Nẵng. Bởi vậy, họ nghĩ rằng Đà Nẵng sẽ là nơi tiếp nhận làn sóng khởi nghiệp từ các địa phương trên toàn quốc cũng như từ các nước lân cận”.

Chia sẻ sự khác biệt về hình ảnh khởi nghiệp ở Đà Nẵng, ông Khương nhấn mạnh: “Đà Nẵng có một chính quyền rất minh bạch và thực sự có cam kết phát triển cộng đồng doanh nghiệp. Cộng đồng khởi nghiệp của thành phố cũng có sự quan tâm như vậy. Đây là thương hiệu, hình ảnh của Đà Nẵng với khởi nghiệp”.


Khởi nghiệp và điều 292 Bộ Luật Hình Sự

Trong khuôn khổ StartupFair 2016, khi được hỏi về mối quan ngại của cộng đồng khởi nghiệp liên quan tới Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015, ông Võ Duy Khương bày tỏ: “Luật pháp xuất phát từ cuộc sống và có thể có những điều khoản không phù hợp với cuộc sống. Khi đó Quốc hội và Chính phủ sẽ có sự điều chỉnh. Vấn đề thứ hai, do những người trẻ khởi nghiệp chưa hiểu cách để kinh doanh nên có tình trạng tùy tiện đưa sản phẩm lên mạng kinh doanh mà không xin phép. Cơ quan chức năng phải làm cho người ta hiểu, giúp người ta làm”.

Để “khắc chế” Điều 292 này, ông Khương cho biết: “Riêng với Đà Nẵng, cách đây 3 năm, UBND thành phố đã có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ hiệu quả nhất các thủ tục cho doanh nghiệp, ví dụ như chỉ cần 3 ngày để xong hồ sơ đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Vì vậy, tất cả các startup của cả nước nếu về Đà Nẵng hoạt động, kinh doanh, chúng tôi sẽ làm giúp toàn bộ dịch vụ này, hướng dẫn cho các bạn mọi thủ tục, làm sao để người khởi nghiệp ở Đà Nẵng không bị vướng vào bất kỳ quy định pháp luật nào”.

“Tôi cũng xin nhấn mạnh rằng, các cơ quan pháp luật không nên hình sự hóa các quan hệ kinh tế, vì nó sẽ kìm hãm tất cả hoạt động sáng tạo của lớp trẻ và của xã hội nói chung” - ông Khương khẳng định.

Bế mạc StartupFair 2016 với Gala Dinner, vượt qua 10 nhóm khác, Ant Buddy giành giải thưởng 1000USD từ Ban tổ chức, giành vé tham gia Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam Hatch-Fair 2016, vào thẳng bán kết chương trình Startup Wheel do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Hồ Chí Minh (BSSC) tổ chức. Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Phần Lan – Việt Nam (IPP) đã trao tấm vé tài trợ chi phí tham gia sự kiện SLUSH tại Phần Lan dành cho nhóm Ant Buddy. Hai nhóm dự án tiềm năng được chọn vào ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp TP. Đà Nẵng khóa 2 năm 2016 là Cultures Connect và Ant Buddy.