Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng vừa tổ chức hội thảo “Ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản” tại UBND huyện Vĩnh Bảo.

Tham dự hội thảo này có các đồng chí lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Vĩnh Bảo, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Hải phòng và đông đảo các doanh nghiệp, hợp tác xã, hội nông dân, người nông dân trong huyện.

Ngoài ra, hội thảo còn thu hút sự tham gia của đại diện Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng I – Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, đại diện Công ty Cổ phần DAP – Vinachem, Công ty CPTM & SX Ban Mai, Công ty TNHH máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội – HAMCO.

Theo bà Lê Thị Tố Uyên – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, ứng dụng khoa học công nghệ đặc biệt là công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh cho nông sản, xây dựng cho Hải Phòng nền sản xuất nông nghiệp hiệu quả, hiện đại và bền vững.

Uỷ ban nhân dân thành phố đã có quyết định phê duyệt chương trình KH&CN mục tiêu, trọng điểm đến năm 2020, trong đó chỉ rõ việc tập trung phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, đưa nhanh tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, phấn đấu nâng cao trình độ công nghệ và giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản, góp phần xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, hiệu quả và bền vững”, bà Uyên nói.

Các đại biểu được nghe các tham luận về: định hướng xây dựng và phát triển hàng hóa nông sản chất lượng cao của thành phố; Vai trò và tầm quan trọng của VietGap trong lĩnh vực trồng trọt; công nghệ cải tạo đất và quy trình sản xuất nông sản sạch cho năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao; một số sản phẩm phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học được hình thành từ kết quả nghiên cứu nội sinh phục vụ sản xuất nông sản; một số giải pháp ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hướng tới một nền nông nghiệp sạch, bền vững; sản phẩm phân bón phức hợp cao cấp DAP Đình Vũ phục vụ sản xuất nông sản sạch và giới thiệu một số công cụ máy móc mới phục vụ sản xuất nông nghiệp...

Các nội dung tại Hội thảo đã thu hút đông đảo đại biểu tới tham dự và thảo luận. Nhiều đại biểu bày tỏ sự quan tâm tới những công nghệ mới, sản phẩm mới ứng dụng trong phát triển nông nghiệp sạch, năng suất cao, chất lượng tốt như: công nghệ vi sinh hay các sản phẩm phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học… Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của ngành KH&CN nói riêng, thành phố nói chung nhằm phát triển một nền nông nghiệp cao, bền vững.

Cũng tại hội thảo lần này, ban tổ chức đã giải đáp hàng chục câu hỏi của những người dự hội thảo đặt ra về các lĩnh vực: trồng lúa và rau màu, phân bón, giống cây trồng, bảo vệ thực vật, quy trình vietGAP, máy nông nghiệp, các chính sách hỗ trợ của nhà nước trong việc mua máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp.