Công đoạn thu hoạch và bảo quản nho Ninh Thuận cần phải thực hiện theo đúng quy trình, thao tác nhằm giúp sản phẩm giữ được độ tươi, chất lượng thơm ngon lâu.
Công đoạn thu hoạch
Phương pháp thu hoạch nho Ninh Thuận phụ thuộc từng giống nho, cụ thể như sau:
Đối với Nho Đỏ Ninh Thuận, thu hoạch sau khi hoa nở 67-70 ngày (toàn bộ quả chuyển màu đỏ tươi). Đối với Nho NH 01-48, thu hoạch sau khi hoa nở 85-90 ngày (quả có màu xanh. vàng nhạt). Dùng kéo cắt cuống chùm, đặt nho vào giỏ có lót giấy mềm.
Nho chuẩn bị vào mùa thu hoạch.
Công đoạn bảo quản quả
Xử lý trong rượu etanol 35% với nước ở nhiệt độ 480C trong một phút, làm lạnh ngay bằng nước sạch và để khô trước khi bao gói.
Nho có thể được đặt trong các thùng cứng có tráng lớp paraffin bên trong hoặc được bao phủ bằng một lớp nylon mỏng để trên đĩa bằng xốp.
Nho Ninh Thuận được đóng gói dưới hình thức túi, hộp giấy carton.… có thể cung cấp trực tiếp đến người tiêu dùng. Trong bao gói, nho phải đồng nhất về nguồn gốc và có chất lượng như được mô tả.
Vật liệu đóng gói phải tốt, mới, sạch sẽ. Túi/hộp phải đảm bảo vệ sinh, thông thoáng và được bảo vệ tốt để có thể bảo quản, bốc xếp và vận chuyển đi xa. Thùng chứa không được có mùi lạ, vật lạ.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)