Kỹ thuật thu hoạch là Ngắt từng quả, tránh làm nát quả; Phân loại quả xanh và quả chín riêng, đựng hồng trong các túi, thùng, tốt nhất là hộp xốp.
Thời gian từ khi trồng cây mới (cây hồng được tạo ra từ phương pháp ghép cành) cho đến khi cây ra hoa và cho quả là 3-5 năm. Đối với cây hồng không hạt được tạo ra từ phương pháp tách rễ, thời gian này là từ 5-7 năm. Hồng không hạt Bắc Kạn ra hoa vào mùa xuân (tháng 2-3), đậu quả (quả non) vào tháng 3-4, thời gian từ lúc ra quả cho đến quả khi chín kéo dài 5-6 tháng (quả chín vào tháng 9-10 hàng năm).
Tiến hành thu hoạch khi quả hồng chuyển sang màu vàng, đáy quả có ánh vàng. Nếu để quả chuyển màu đỏ ăn sẽ nhũn, còn nếu thu hoạch sớm khi quả xanh ăn sẽ nhạt.
Kỹ thuật thu hoạch là Ngắt từng quả, tránh làm nát quả; Phân loại quả xanh và quả chín riêng, đựng hồng trong các túi, thùng, tốt nhất là hộp xốp.
Bảo quản hồng ở nơi mát mẻ, không để hồng thành đống to vì nhiệt độ cao sẽ làm hỏng quả.
Hồng không hạt Bắc Kạn mới thu hoạch không ăn ngay được. Nguyên nhân là do hàm l¬ượng tanin (chất chát) trong quả cao. Tanin thường ở dạng hoà tan nên gây cảm giác chát, cần làm cho tanin ngưng tụ, hoặc làm giảm lượng tanin hoà tan, do vậy khi thu hoạch tiến hành khử chát cho quả.
Quả sau khi thu hoạch được phân loại và cho vào vại sứ, chậu nhựa hoặc hộp xốp rồi đổ ngập nước lã, không ngâm trong vật dụng làm bằng sắt vì tanin có phản ứng với sắt làm chất lượng và phẩm chất quả kém.
Ngâm từ 40 – 60 giờ (phụ thuộc quả xanh hay chín, nhiệt độ nước cao hay thấp). Có thể ngâm mà không cần thay nước, nhưng tốt nhất là 24 tiếng thay một lần để đảm bảo chất lượng và mẫu mã.
Sau 40 tiếng, nếm thấy quả hết chát tiến hành rửa sạch, vớt, hong khô, để ráo là có thể sử dụng được. Quả sẽ ngọt hơn, ngon hơn nếu để ráo khoảng 10 giờ sau khi ngâm.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)