Nước mắm không lấy một lần là dùng được mà phải lọc đi lọc lại. Sau khi kéo rút, người dân tiến hành pha đấu các loại nước mắm của các lần rút khác nhau, để được nước mắm loại 1, thượng hạng và đặc biệt.

Kéo rút nước mắm

Theo thời gian, chất nước từ cá ứ ra được dẫn ra ngoài qua một lỗ đục ở đáy thùng. Nước mắm không lấy một lần là dùng được mà phải lọc đi lọc lại.


Lấy nước bổi đố vào thùng chượp rồi lại rút ra, sau đó lại cho vào thùng chượp náo đảo như trên cho đên khi toàn bộ khối nước bổi đều có hương thơm, màu đẹp, nước trong không còn tanh thì hết giai đoạn chượp, chuyên qua giai đọan kéo rút.


Công đoạn kéo rút nước mắm. Ảnh: Kinh tế và Dự báo.
Công đoạn kéo rút nước mắm. Ảnh: Kinh tế và Dự báo.

Đóng chai

Sau khi kéo rút, người dân tiến hành pha đấu các loại nước mắm của các lần rút khác nhau, để được nước mắm loại 1, thượng hạng và đặc biệt.


Nước mắm được đóng chai theo các loại khác nhau như chai nhựa, chai thủy tinh.


Quy trình đóng chai nước mắm. Ảnh: Zing News.
Quy trình đóng chai nước mắm. Ảnh: Zing News.