Với bàn tay khéo léo và những bí quyết riêng trong từng công đoạn chế biến, chất lượng chè Shan tuyết Mộc Châu ngày càng độc đáo hơn, nhờ đó danh tiếng sản phẩm càng được khẳng định, được người dùng trong và ngoài nước tin dùng.

Việt Nam nằm trong vùng gió mùa Đông Nam Á, cái nôi của cây chè. Theo thư tịch cổ Việt Nam, cây chè đã có từ xa xưa dưới 2 dạng: cây chè vườn hộ gia đình vùng châu thổ Sông Hồng và cây chè rừng ở miền núi phía Bắc.

Năm 1882, các nhà thám hiểm Pháp đã khảo sát về sản xuất và buôn bán chè giữa sông Mê Kông và sông Đà, đặc biệt là ở miền núi phía Bắc Việt Nam, từ Hà Nội ngược lên cao nguyên Mộc Châu, qua Lai Châu, đến tận Ipang, vùng Xípxoongpảnnả (Vân Nam), nơi có những cây chè đại cổ thụ.

Nguyên sản của chè Shan là vùng núi phía Bắc Việt Nam - nơi có khí hậu gió mùa mát ẩm. Chè Shan là giống chè quý "giống chè vàng của thế giới", được các nhà khoa học Trung Quốc, Pháp quan tâm từ cuối thế kỷ 19. Từ năm 1918 nhiều tác giả đã nghiên cứu thu thập các giống chè Shan ở các vùng trồng chè về trồng tại Phú Hộ, trong đó có giống Shan Chờ Lồng Mộc Châu.

Chè Shan tuyết Mộc Châu ngày càng khẳng định vị trí của mình trên thị trường nhờ chất lượng sản phẩm tốt. Ảnh: Dulichthienthai.
Chè Shan tuyết Mộc Châu ngày càng khẳng định vị trí của mình trên thị trường nhờ chất lượng sản phẩm tốt. Ảnh: Dulichthienthai.

Nằm trên độ cao trung bình 1050m so với mặt nước biển, với một kiểu khí hậu riêng biệt, trên một nền thổ nhưỡng phù hợp cùng những bí quyết trong sản xuất đã đem lại cho cao nguyên Mộc Châu một loại chè Shan tuyết độc đáo hơn, tốt hơn so với chè Shan của các địa phương khác và tốt hơn so với các giống chè khác cũng được trồng trên địa bàn Mộc Châu. Yếu tố chính tạo nên sự nổi tiếng của sản phẩm là nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt.


Được trồng ở Mộc Châu từ lâu đời nhưng chè Shan tuyết thực sự bắt đầu phát triển, mở rộng diện tích vào những năm 1958-1965 khi Nông trường Mộc Châu được thành lập. Chè được lấy giống chủ yếu từ hai khu vực có các cây chè cổ thụ nhiều năm tuổi là thôn Chờ Lồng và bản Ôn (thuộc địa phận quản lý của Nông trường Cờ Đỏ ngày nay).

Trải qua nhiều năm, cùng với phương pháp chế biển cổ truyền của đồng bào dân tộc, các nhà sản xuất, kinh doanh chè Mộc Châu đã đưa thêm quy trình chế biến quy trình Sao suốt vào trong sản xuất. Với bàn tay khéo léo và những bí quyết riêng trong từng công đoạn chế biến, chất lượng chè Shan tuyết Mộc Châu ngày càng độc đáo hơn, nhờ đó danh tiếng sản phẩm càng được khẳng định, được người dùng trong và ngoài nước tin dùng.