Trên thị trường có rất nhiều loại hồng, mỗi loại hồng có một đặc tính riêng. Sau đây là tính chất đặc thù của giống hồng không hạt Bắc Kạn.
Cây hồng không hạt gắn với vùng đất Bắc Kạn đã có lịch sử phát triển trên 100 năm. Lịch sử hình thành và phát triển thôn bản của một số vùng thuộc tỉnh Bắc Kạn gắn liền với hình ảnh của cây hồng không hạt.
Vào mùa thu, đặc biệt vào ngày Tết trung thu truyền thống, quả hồng không hạt Bắc Kạn thường được dùng làm quà biếu cho bạn bè và người thân, được bày trên mâm ngũ quả trong mỗi gia đình người Việt. Nét văn hóa đặc thù này đã làm cho giá trị và danh tiếng của hồng được lưu truyền qua hàng trăm năm cho đến ngày nay.
Theo Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Bắc Kạn của Việt Nam, sản phẩm hồng không hạt có những tính chất đặc thù như sau:
* Đặc thù cảm quan của hồng không hạt "tháng 8-9":
- Hình thái quả: quả thuôn; tai quả: to, có 4-5 tai; quả không cứng và không có hạt;
- Trọng lượng quả: 15-18 quả/kg;
- Màu sắc: vỏ quả màu vàng đỏ; thịt quả màu vàng sáng.
- Vị: không chát, vị ngọt dịu đến ngọt đậm sau khi ngâm; quả nhiều cát đường và rất giòn.
* Đặc thù cảm quan của hồng không hạt "tháng 9-10":
- Hình dáng quả: quả ngắn, hơi tròn; tai quả: to, có 4 tai; quả cứng và không có hạt;
- Trọng lượng quả: 25-30 quả/kg;
- Màu sắc: vỏ quả màu vàng sẫm; thịt quả màu vàng sáng.
- Vị: không chát, vị ngọt dịu sau khi ngâm; quả ít cát đường.
* Tính chất đặc thù về hóa lý
- Độ Brix (%): 16,5 – 26,0
- Hàm lượng đường tổng số (%) 9,25 – 19,3
- Hàm lượng các chất khô (%): 21,8 – 30,96
- Hàm lượng tanin (%): 0,15 – 0,58
- Hàm lượng Caroten (mg/100g): 480,5 – 155,58