Chôm chôm Long Khánh là quả chôm chôm được trồng, bảo quản và đóng gói ở khu vực lãnh thổ của thị xã Long Khánh, huyện Xuân Lộc, huyện Thống Nhất và huyện Cẩm Mỹ của tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, cách thành phố Hồ Chí Minh 30 km, cách Hà Nội 1.684 km theo quốc lộ 1A. Tỉnh được xem là 1 tỉnh cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ - vùng kinh tế năng động và phát triển nhất cả nước. Đồng thời, Đồng Nai là một trong 3 góc nhọn của tam giác phát triển thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai.

Long Khánh là tên của thị xã (đô thị loại 3), nằm ở phía Đông của tỉnh Đồng Nai, dọc trên quốc lộ 1A, cửa ngõ vào thành phố Hồ Chí Minh, phía Bắc giáp huyện Định Quán, phía Nam giáp huyện Cẩm Mỹ, phía Đông giáp huyện Xuân Lộc, phía Tây giáp huyện Thống Nhất của tỉnh Đồng Nai.

Ảnh: Sieuthidailoi.
Ảnh: Sieuthidailoi.

Khu vực Long Khánh là vùng nổi tiếng với các loại trái cây đặc sản, trong đó có chôm chôm. Cây chôm chôm đã được trồng tại Long Khánh và các vùng lân cận từ nhiều thập kỷ qua. Nó nổi tiếng với hương vị thơm, ngọt và giòn. Đặc biệt là 2 loại chôm chôm nhãn (giống chôm chôm nhãn) và chôm chôm tróc (giống chôm chôm Java) được trồng chủ yếu ở thị xã Long Khánh được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ chất lượng đặc biệt được hình thành bởi các điều kiện về tự nhiên và bí quyết chăm sóc của người dân nơi đây.

Sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Long Khánh là quả chôm chôm được trồng ở khu vực lãnh thổ của xã Bình Lộc, Xuân Tân, Bảo Vinh, Bảo Quang (thị xã Long Khánh), xã Xuân Định, Bảo Hòa (huyện Xuân Lộc), xã Xuân Thiện, Quang Trung, Gia Kiệm và Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất), xã Sông Nhạn, Xuân Quế, Bảo Bình, Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) của tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Chôm chôm được bảo quản, đóng gói tại các khu vực thị xã Long Khánh, huyện Xuân Lộc, Thống Nhất, Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai.

Hai sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Long Khánh là: Chôm chôm nhãn Long Khánh và chôm chôm tróc Long Khánh.