Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ KH&CN – Sở KH&CN Bắc Ninh đã thực hiện mô hình “trồng gấc cao sản kết hợp trồng gừng” nhằm khai thác tối đa lợi ích đất canh tác, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp.

Những người thực hiện mô hình đã tận dụng diện tích trong khuôn viên vườn cỏ tại Khu thực nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với diện tích 3.000m2, trồng 150 gốc gấc cao sản kết hợp với trồng 500 sọt và 2.300 bao gừng trâu trên diện tích 1.000m2. Điều đặc biệt này là cây gấc hoàn toàn được trồng từ hạt thay vì trồng bằng hom giống cho năng suất cao và trồng 1 lần nhưng cho thu hoạch trong nhiều năm.


Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyên - cán bộ Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ KHCN cho biết, gấc trồng vào tháng 2-4, tới tháng 8 cho thu lứa quả đầu tiên và thu liên tục trong 7 tháng cho tới tháng 1 dương lịch năm sau. Trung bình mỗi cây gấc năm thứ 3, thứ 4 thu 30 quả, có cây cho tới 50-60 quả. Để gấc cho năng suất cao chỉ cần giống tốt, bón nhiều phân chuồng và cho leo giàn và nên chọn cây cho quả to, sai quả, cơm nhiều, hạt tốt, chất lượng tốt như giống gấc nếp để nhân giống.

Để gừng cho năng suất cao, ít sâu bệnh, quan trọng nhất là khâu chọn giống: Nên chọn gừng giống từ 10 - 12 tháng tuổi, sạch bệnh. Gừng giống mang về ủ nơi bóng mát, bên trên phủ bạt, tưới nước vừa đủ để giữ ấm. Thời gian ủ khoảng 15 - 20 ngày, gừng nhú mầm hết mang ra cấy.

Với mô hình trồng xen gấc và gừng vừa tận dụng được đất, hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa nên nhiều bà con nông dân ở Bắc Ninh đang học để nhân rộng mô hình này.