Chiều 14/8, Bộ KH&CN đã tổ chức hội thảo khoa học nhằm hỗ trợ các đơn vị, tổ chức trong việc đăng ký thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án hỗ trợ Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Đề án 844) cho năm 2019.

Tham dự hội thảo có ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN – Bộ KH&CN; ông Nguyễn Sỹ Đăng – Phó giám đốc Văn phòng Các chương trình KH&CN quốc gia, ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng Đề án 844 cùng rất nhiều các ông bà là đại diện của các tổ chức, doanh nghiệp, viện trường quan tâm tới Đề án 844.

Các đại biểu thảo luận Góp ý sổ tay hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký thực hiện nhiệm vụ
Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng Đề án 844

Tại buổi hội thảo, ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng Đề án 844 - đã trình bày về hành lang pháp lý thực hiện Đề án 844, các hoạt động hướng dẫn địa phương xây dựng kế hoạch triển khai Đề án 844, hoạt động hỗ trợ các tổ chức hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo cũng như định hướng phát triển hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo.

Bên cạnh đó, Ban điều hành đề án 844 đã công bố các video clip hướng dẫn Quy trình tham gia Đề án 844, hướng dẫn nâng cao hiệu quả hiệu quả thanh quyết toán kinh phí trong quá trình triển khai các nhiệm vụ 844, giới thiệu cấu trúc và các nội dung chính của Sổ tay hướng dẫn cũng như đưa ra những lưu ý thường gặp khi nộp hồ sơ tham dự Đề án 844.

Đáng chú ý, ông Trương Ngọc Kiểm, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu dưới góc nhìn của đơn vị khi nộp hồ sơ tham gia Đề án 844 năm trước. Trong đó, theo ông, nếu đạt được những yếu tố “lan tỏa”, “kết nối” và sự “bền vững” thì hồ sơ đăng ký sẽ được đánh giá cao.

Xung quanh phiên thảo luận góp ý dự thảo Sổ tay hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 844, các đại biểu bày tỏ nhiều băn khoăn về các cách thức để đơn vị có thể lựa chọn những nhiệm vụ phù hợp và tập trung để tăng cơ hội được xét duyệt cũng như thắc mắc về những tiêu chí đề ra có phù hợp với hoạt động thực tế của tổ chức.

Tất cả những câu hỏi và góp ý từ các đơn vị đã được Ban điều hành Đề án 844 trả lời và cam kết tiếp thu sửa đổi cho phù hợp.

Trước đó, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN đã hoàn thành việc tổng hợp đề xuất nhiệm vụ từ các đơn vị và tổ chức hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ hàng năm và định kỳ thuộc Đề án 844. Theo đó, các nhiệm vụ tập trung hỗ trợ trong 4 mảng chính: Nâng cao năng lực cho các chủ thể trong hệ sinh thái; Cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp khởi nghiệp; Liên kết trong nước - quốc tế và Truyền thông. Dự kiến danh mục nhiệm vụ sẽ được công bố trong khoảng trung tuần tháng 8.

Để triển khai việc tuyển chọn tổ chức thực hiện nhiệm vụ hằng năm, định kỳ thuộc Đề án 844 bắt đầu thực hiện từ năm 2019, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Văn phòng Các chương trình KH&CN quốc gia và Văn phòng Đề án 844 đã xây dựng Sổ tay hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký thực hiện nhiệm vụ hằng năm, định kỳ thuộc Đề án 844 nhằm cung cấp thông tin hữu ích, cần thiết nhất cho các tổ chức, cá nhân mong muốn tham gia thực hiện nhiệm vụ Đề án 844. Phương thức xây dựng thuyết minh, dự toán cũng như quy trình đăng ký được trình bày một cách hệ thống, dễ hiểu tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các tổ chức, cá nhân có năng lực tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đóng góp vào việc hướng tới đạt được mục tiêu của Đề án 844.