Cuộc thi quốc gia “Công nghệ vì sự bình đẳng” do đại sứ quán Australia và Ireland phát động vào ngày 7/3, nhằm thúc đẩy áp dụng công nghệ, thông qua đó nâng cao năng lực và cải thiện cuộc sống phụ nữ nông thôn Việt Nam.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện.

Được đồng tài trợ bởi Chính phủ Australia và Ireland và thực hiện bởi tổ chức Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE), cuộc thi nhằm tìm kiếm những sáng kiến, ý tưởng đổi mới sáng tạo mang lại lợi ích cho phụ nữ nông thôn. Các mục tiêu của cuộc thi bao gồm: a) Khuyến khích các ý tưởng sáng tạo công nghệ giúp cải thiện cuộc sống và năng suất lao động của phụ nữ nông thôn, b) Hỗ trợ triển khai và nhân rộng các sáng kiến tốt, c) Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và d) Tạo động lực cho phụ nữ tích cực tham gia phát triển các giải pháp công nghệ nhằm tạo ra sự thay đổi.

Tổng số tiền giải thưởng của cuộc thi lên đến 18.000 đô la Australia trong đó giải Nhất là 10.000 đô la, giải Nhì 5.000 đô la và giải Ba 3.000 đô la. Ngoài ra, các sáng kiến đoạt giải sẽ được hỗ trợ thông qua hoạt động ươm tạo và tăng tốc bởi tổ chức WISE.

Để tham gia cuộc thi, ứng viên phải là phụ nữ trên 18 tuổi có quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống tại Việt Nam (cá nhân hoặc nhóm có người đại diện là một thành viên nữ có thể tham gia cuộc thi) và có giải pháp công nghệ giúp cải thiện cuộc sống hoặc năng suất làm việc của phụ nữ nông thôn. Giải pháp công nghệ có thể ở giai đoạn ý tưởng, hoặc sản phẩm mẫu hoặc sản phẩm hoàn thiện. Thời hạn nộp đề xuất dự thi kéo dài từ 6/3/2019 đến 6/4/2019 và các giải pháp công nghệ đoạt giải sẽ được công bố vào Ngày Đổi mới Sáng tạo Thế giới (ngày 21/4/2019).

Tại sự kiện phát động cuộc thi, hai nhóm phụ nữ được nhận tài trợ của Chính phủ Australia và Ireland cũng giới thiệu công nghệ giúp cải thiện cuộc sống của họ. Một là ứng dụng trên điện thoại có tên gọi “Hành trình An toàn” – giúp cung cấp thông tin về chỗ ở và việc làm cho phụ nữ di cư – do tổ chức Plan International Việt Nam phát triển với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia. Hai là cơ sở chế biến chè do Trung tâm Phát triển và Hội nhập hỗ trợ với nguồn tài trợ của Đại sứ quán Ireland. Dự án giúp nông dân trồng chè người dân tộc thiểu số ở Mường Đỗ, tỉnh Sơn La, nâng cao chất lượng chế biến sau thu hoạch và chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn Vietfarm và tạo nên các sản phẩm trà có thương hiệu và giá trị cao hơn.

Nhóm phụ nữ ở Mường Đỗ, Sơn La giới thiệu về dự án chè được tài trợ bởi Đại sứ quán Ireland
Nhóm phụ nữ ở Mường Đỗ, Sơn La giới thiệu về dự án chè được tài trợ bởi Đại sứ quán Ireland

Bà Rebecca Bryan, Phó Đại sứ kiêm Đại biện Lâm thời Australia phát biểu: “Australia tin tưởng rằng việc phụ nữ nông thôn được hưởng lợi từ những nỗ lực nâng cao quyền của chúng ta là hết sức quan trọng. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều sáng kiến dự thi giúp cải thiện cuộc sống của phụ nữ nông thôn”.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh: “Sự kiện hôm nay mang nhiều ý nghĩa hơn với việc phát động cuộc thi ‘Công nghệ vì sự bình đẳng’. Tôi hiểu rằng cuộc thi nhằm mục đích phát hiện và hỗ trợ những giải pháp đổi mới sáng tạo giúp phụ nữ và trẻ em gái nông thôn có thể tham gia một cách đầy đủ và phát huy hết tiềm năng trong lực lượng lao động và nền kinh tế.”

Bà Cáit Moran, Đại sứ Ireland cho biết bình đẳng giới là trọng tâm của chính sách phát triển quốc tế mà Ireland vừa công bố trong cuốn “Một thế giới tốt đẹp hơn” (A Better World). “Là một phần trong những hỗ trợ của Cơ quan Viện trợ Ireland dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn Việt Nam. Ireland vui mừng hỗ trợ cuộc thi này nhằm mang đến những cơ hội khai phá tiềm năng sáng tạo của phụ nữ Việt Nam”, bà nói.