Hạ viện Philippines vừa phê duyệt một dự luật mang tính đột phá mang tên “Di sản Tốt nghiệp vì Môi trường” nhằm giải quyết tình trạng chặt phá rừng nghiêm trọng ở quốc gia này trong bốn thập kỷ qua.

Ảnh: Northeast Today.
Ảnh: Northeast Today.

Giờ đây, các học sinh và sinh viên muốn hoàn thành chương trình tiểu học, trung học hoặc đại học đều phải trồng ít nhất 10 cây xanh trước khi tốt nghiệp.

“Với hơn 12 triệu học sinh tốt nghiệp tiểu học, gần 5 triệu học sinh tốt nghiệp trung học và gần 500.000 sinh viên tốt nghiệp đại học mỗi năm, sáng kiến này nếu được thực hiện đúng cách sẽ đảm bảo ít nhất 175 triệu cây mới sẽ được trồng mỗi năm”, Gary Alejano, tác giả chính của đạo luật, cho biết.

Một số cơ quan của Chính phủ sẽ đảm nhiệm vai trò chuẩn bị vườn ươm, sản xuất cây giống và chuẩn bị địa điểm trồng cây. Nơi trồng cây có thể là các khu đất lâm nghiệp, khu bảo tồn, địa điểm khai thác khoáng sản bị bỏ hoang, khu quân sự, trong các thành phố…

Chính phủ Philippines cho biết, những loại cây được trồng phải đảm bảo các yếu tố như phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của từng khu vực, và loài bản địa sẽ được ưu tiên sử dụng.