Theo Minerals, các nhà luyện kim Nga đã cải tiến phương pháp xử lý gần như hoàn toàn xỉ tro do ngành luyện kim tạo ra, cho phép chiết xuất không chỉ nhôm và các chất hữu ích khác từ nhiên liệu đã qua sử dụng mà còn loại bỏ carbon khỏi tro. Điều này sẽ giảm chi phí sản xuất kim loại và vật liệu xây dựng.

Khói bụi từ các nhà máy luyện kim và nhiệt điện chạy than sẽ sạch và thân thiện hơn với môi trường - Ảnh: RIAnovosti
Khói bụi từ các nhà máy luyện kim và nhiệt điện chạy than sẽ sạch và thân thiện hơn với môi trường - Ảnh: RIAnovosti

Than đá và than non là những tàn dư của thực vật đã chìm xuống đáy biển nông trong quá khứ xa xôi và đã được nung nóng bên trong Trái đất trong hàng chục triệu năm. Nhân loại đã biết về sự tồn tại của vật liệu này từ thời cổ đại, nhưng nó bắt đầu được khai thác và sử dụng ở quy mô công nghiệp chỉ từ cuộc cách mạng công nghiệp.

Ngày nay, các nhà máy nhiệt điện than cung cấp khoảng ¼ sản lượng năng lượng của thế giới nhưng hầu hết các nước phát triển từ lâu đã cố gắng chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hơn và hạn chế sử dụng than càng nhiều càng tốt.

Phân tích các mẫu xỉ tro từ các nhà máy nhiệt điện than ở Mỹ cho thấy những chất thải này là chất phóng xạ và chứa nhiều hạt nhân phóng xạ, khiến chúng cực kỳ nguy hiểm nếu thải ra môi trường. Điều này là do thực tế là đốt than không chỉ tạo ra carbon dioxide, mà còn rất nhiều chất có hại, bao gồm cả sulfur dioxide. Ngoài ra, từ 10% đến 40% than không cháy, biến thành loại xỉ tro - hỗn hợp silica, oxit của nhôm, sắt và canxi, chứa một lượng lớn chì, các kim loại độc hại khác và thậm chí cả uranium, thori và các nguyên tố phóng xạ khác.

Những tính chất như vậy của xỉ tro khiến việc lưu trữ và vận chuyển trở nên cực kỳ nguy hiểm, tốn thời gian và khó khăn. Một phần của chất độc hại và phóng xạ là không thể tránh khỏi. Nó thấm vào nước hoặc xâm nhập vào khí quyển, gây thêm thiệt hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Các nhà khoa học Nga đã kiểm tra hiệu quả của công nghệ này bằng cách sử dụng chất thải từ một trong những nhà máy nhiệt điện than ở Omsk, nơi sử dụng loại than không có chất lượng cao. Như các nhà luyện kim trong nước hy vọng, phương pháp của họ sẽ làm cho công việc của các nhà máy điện như vậy vừa tăng lợi nhuận vừa thân thiện với môi trường hơn.