Chính phủ Anh vừa quyên góp 20 triệu bảng cho kế hoạch khẩn nhằm sản xuất vắcxin chống chủng virus corona mới nhất. Bộ trưởng Bộ Y tế Matt Hancock cho biết, khoản quyên góp này sẽ tạo động lực cho Vương quốc Anh dẫn đầu trong cuộc đua sản xuất vắcxin hiện nay.

Đến nay, tổng số bệnh nhân thiệt mạng tại Trung Quốc đã lên đến con số 361 trên tổng số 17,000 ca được phát hiện. Bên cạnh đó, 11 công dân Anh trở về từ Vũ Hán - vùng tâm bệnh dịch - đã được cách ly theo dõi trong suốt 2 tuần qua. Một số người sơ tán từ Trung Quốc đi qua Pháp để sang Anh cũng đã được giữ lại để cách ly cùng nhóm 83 người tại Bệnh viện Arrowe Park, thành phố Wirral, Đông Bắc nước Anh.

Hình minh họa. Nguồn: Getty

Khoản đầu tư 20 triệu Bảng sẽ được chuyển tới cơ quan quốc tế CEPI - Liên hiệp Sáng kiến Phòng chống Dịch bệnh - với mục tiêu phát triển nhanh vaccine trong vòng 6-8 tháng. Chủ tịch CEPI, Tiến sĩ Richard Hatchett, đây là khoảng thời gian nhanh chưa từng có trong lịch sử phát triển vắcxin. Và khoảng thời gian này vẫn chưa phải là kết thúc, vì khi phát triển thành công, chúng ta vẫn cần thêm thời gian để thử nghiệm và được các cơ quan y tế chấp thuận trước khi phân phối rộng rãi trên toàn cầu.

Hai trường hợp dương tính đầu tiên tại Anh là một sinh viên của Đại học York và một người thân, hiện đang được điều trị tại một đơn vị chuyên biệt ở Newcastle.

Công bố mới nhất từ Bộ Y tế Trung Quốc cho biết hiện có 21,558 ca nghi ngờ nhiễm virus corona trong nước và 152,700 người đang được theo dõi tình trạng sức khỏe tại các cơ sở y tế.