Hôm nay, 4/1, Anh bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 của Oxford/AstraZeneca. Vẫn chưa rõ khi nào vaccine sẽ tác động đến số lượng ca nhiễm, trong khi các nhà khoa học cảnh báo, kể cả số ca nhiễm mới giảm cũng không có nghĩa hoàn toàn do tác động của vaccine.

Hiên số ca nhiễm do biến chủng mới ở Anh tiếp tục tăng nhanh. Số ca nhiễm vào tháng 2 và tháng 3 có thể tăng hoặc giảm, nhưng không thể chỉ dựa vào đó để đánh giá tác động của vaccine, theo Giáo sư Adam Finn ở Đại học Bristol.

“Chỉ xem xét số lượng ca nhiễm sẽ không cho chúng ta câu trả lời trong ngắn hạn. Chúng ta cần cẩn trọng về cách đánh giá tác động của vaccine," Finn nói.

Vaccine Covid-19 do Đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca phát triển và sản xuất.

Một dự án nhằm đánh giá tác động của chương trình tiêm chủng quốc gia này đang được thực hiện tại Đại học Bristol, trong đó, các bác sĩ sẽ so sánh số người bị viêm phổi và dương tính Covid-19 với số người viêm phổi nhưng âm tính. Sau đó, họ đo lường tỷ lệ chủng ngừa trong hai nhóm đó để tính toán mức độ hiệu quả của vaccine. Nếu vaccine có tác động thì phần lớn người bệnh viêm phổi sẽ là những người không được chủng ngừa.

“Cách làm này sẽ nhanh chóng cung cấp dấu hiệu về hiệu quả của vaccine. Ở thời điểm này trong năm rất dễ tìm người bệnh viêm phổi để gộp thành các nhóm so sánh," Finn cho biết.

Một dấu hiệu khác để nhận biết hiệu quả của vaccine là số ca nhập viện và tử vong giảm bình ổn đến mức mà các nhà khoa học có thể chắc chắn rằng vaccine Covid-19 đang tạo ra kết quả thực sự mà không liên quan đến các yếu tố khác như lockdown.

Nguồn: