Theo nghiên cứu mới của TS Jessica Barrington-Trimis thuộc Đại học Nam California (Mỹ), thanh - thiếu niên dùng thuốc lá điện tử có thể bắt đầu hút thuốc lá sau hơn 6 lần sử dụng.

Người dùng thuốc lá điện tử dễ nghiện thuốc lá thật. Ảnh: NPR
Người dùng thuốc lá điện tử dễ nghiện thuốc lá thật. Ảnh: NPR

Điều này cho thấy sai lầm của các bác sỹ và chuyên gia y tế công cộng trong quá khứ khi tuyên bố thuốc lá điện tử là lựa chọn an toàn. Trong 300 học sinh trung học chưa bao giờ hút thuốc lá được khảo sát, một nửa thừa nhận từng sử dụng thuốc lá điện tử. Một năm sau khảo sát, những học sinh từng dùng thuốc lá điện tử có tỷ lệ hút thuốc lá thật cao gấp 6 lần nhóm chưa bao giờ dùng.

“Phát hiện này cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể thúc đẩy hút thuốc trong giai đoạn từ dậy thì đến tuổi trưởng thành. Chúng tôi lo ngại những đứa trẻ thử hút thuốc lá điện tử có thể chuyển sang dùng các loại thuốc lá khác nguy hiểm hơn. Việc gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử và hậu quả làm gia tăng nguy cơ sử dụng thuốc lá thật của nó có thể dẫn đến sự xói mòn những tiến bộ xã hội được thực hiện trong vài thập kỷ qua về vấn đề kiểm soát thuốc lá” - nhà khoa học Jessica Barrington-Trimis - tác giả chính của nghiên cứu - nhận định.

Trong khi đó, theo khảo sát của tờ NACS (Mỹ), 24% số học sinh trung học Mỹ thừa nhận từng sử dụng thuốc lá điện tử trong vòng 30 ngày gần nhất.