Các nhà khoa học Tây Ban Nha cho biết, chúng ta cần ngủ ít nhất 6 tiếng vào ban đêm để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh. Nếu thiếu ngủ thường xuyên và chất lượng giấc ngủ kém có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Giấc ngủ rất cần thiết để duy trì một trái tim khỏe mạnh. Ảnh: Daily Express
Giấc ngủ rất cần thiết để duy trì một trái tim khỏe mạnh. Ảnh: Daily Express

Jose Ordovas tại Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch Quốc gia ở Madrid, Tây Ban Nha và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng, thiếu ngủ thường xuyên và chất lượng giấc ngủ kém có thể làm tăng tỷ lệ tích tụ mảng bám chất béo trong các động mạch trên khắp cơ thể. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch.

Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology (JACC) vào tháng 1/2019.

"Mảng bám trong các động mạch có thể dẫn đến hiện tượng đau tim. Mảng bám trong não là nguyên nhân gây ra hầu hết các dạng đột quỵ", Deepak Bhatt, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Brigham and Women (BWH) ở Boston (Mỹ), cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp siêu âm động mạch vành và chụp cắt lớp vi tính (CT) để theo dõi sức khỏe động mạch của 4.000 người trưởng thành, có độ tuổi trung bình là 46 tuổi.

Kết quả cho thấy, những người ngủ ít hơn 6 tiếng vào ban đêm có tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch trên toàn cơ thể cao hơn 27% so với những người ngủ từ 7 – 8 tiếng vào ban đêm.

Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Ordovas và đồng nghiệp nhận thấy, những người tham gia có chất lượng giấc ngủ kém – đặc trưng bởi việc khó ngủ hoặc thức dậy thường xuyên vào ban đêm – có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn 34% so với những người ngủ ngon.

Những người tham gia với giấc ngủ ngắn và gián đoạn có xu hướng tiêu thụ rượu và caffeine nhiều hơn.

Chúng ta thực sự có thể ngủ nhanh hơn sau khi tiêu thụ đồ uống có cồn. Tuy nhiên, rượu sẽ làm giảm thời gian ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) – giai đoạn ngủ mọi người thường nằm mơ và hồi phục sức khỏe. Giấc ngủ REM bị gián đoạn sẽ gây buồn ngủ và kém tập trung vào ngày hôm sau.

"Nếu bạn uống rượu, bạn có thể thức dậy sau một thời gian ngủ ngắn và khó ngủ trở lại. Và nếu bạn tiếp tục chìm vào giấc ngủ, đó thường là một giấc ngủ kém chất lượng", Ordovas nói.

Nguồn:

https://www.techtimes.com/articles/237508/20190114/less-than-6-hours-of-sleep-at-night-raises-your-risk-for-heart-disease.htm