Nhiều món ăn như bún, phở, mì… không thể thiếu rau sống ăn kèm. Những loại rau này giúp cho món ăn trở nên ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu không được rửa kĩ thì rau sống chính là nguồn lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như tả, lỵ, tiêu chảy, giun sán…
1. Rau sống ăn lá
Cần rửa sạch rau diếp để loại bở mầm bệnh.
Đó là các loại rau mà người ta sử dụng phần lá để làm món ăn như rau diếp, xà lách hay các loại rau thơm như húng, tía tô, kinh giới…
Các loại rau này có thể nhiễm các loại giun sán vì thường xuyên bị bón phân tươi chưa qua xử lý. Theo các chuyên gia, trên rau sống có chứa nhiều phẩy khuẩn tả, E.Coli và Samonella rất nguy hiểm. Rửa sạch rau sẽ giúp hạn chế những nguồn bệnh này.
Cách rửa:
- Đầu tiên nhặt sạch rau, ngâm qua nước vài phút.
- Rửa sạch từng lá, nên rửa trên vòi nước chảy.
- Tiếp theo, rửa từng mớ rau bằng tay.
- Ngâm rau trong chậu nước muối chừng 5 phút rồi vẩy mạnh, để ráo là dùng được.
2. Các loại rau sống ăn quả
Dưa leo có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.
Rau sống ăn quả là dưa leo, cà pháo… Các loại rau này ít nhiễm vi trùng hơn rau ăn lá vì chúng leo ở trên giàn cao, ít bị dính phân. Tuy nhiên, rau ăn quả thường xuyên bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch chưa đủ thời gian cách ly.
Cách rửa:
- Khi mới mua về, rửa sạch rồi bọc nylon, cho vào tủ lạnh.
- Để trong tủ lạnh 2 ngày, lấy ra, rửa sạch một lần nữa. Để trong tủ lạnh 2 ngày sẽ giúp cho thuốc trừ sâu được phân hủy bớt.
3. Các loại rau ăn củ
Cà rốt rất tốt cho sức khỏe.
Các loại rau ăn là cà rốt, củ đậu… Các loại rau này mọc ở dưới đất nên an toàn hơn các loại rau kia. Chúng thường không phải ngâm với nước muối.
Cách rửa:
- Rửa sạch một lần sau đó gọt sạch vỏ.
- Rửa sạch lại một lần nữa là dùng được.
Sinh Huy (Tổng hợp)