Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận các trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người. Tuy nhiên, nước ta có sự giao lưu thương mại, du lịch lớn với Trung Quốc, việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm vào nước ta vẫn chưa được kiểm soát triệt để nên Việt Nam hoàn toàn có nguy cơ xâm nhập virus cúm A/H7N9 từ vùng có dịch.
Ảnh minh họa. Nguồn: FAO.
Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm A/H7N9 sang người, xâm nhập vào nước ta, người dân không nên ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
Người dân không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng... mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, đơn vị thú y trên địa bàn.
Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, người dân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.