Mặc dù trẻ em nhiễm Covid-19 với tỷ lệ thấp hơn so với người lớn và có biểu hiện bệnh nhẹ hơn hoặc không xuất hiện triệu chứng, nhưng một khi chúng nhiễm virus SARS-CoV-2, tải lượng virus trong cơ thể chúng cao hơn nhiều so với người trưởng thành, theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Pediatrics vào tháng 8/2020.

Ảnh: Healtheuropa.
Ảnh: Healtheuropa.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Bệnh viện Nhi MassGeneral ở Boston (Mỹ) tiến hành kiểm tra sức khỏe của 192 trẻ em và thanh thiếu niên nhập viện do nghi ngờ nhiễm Covid-19 từ 0 đến 22 tuổi.

Kết quả cho thấy, 49 trẻ em dương tính với virus SARS-CoV-2. So với bệnh nhân trưởng thành nhập viện vì Covid-19, những đứa trẻ này có lượng virus cao hơn một cách đáng ngạc nhiên, đặc biệt là trong hai ngày đầu tiên mắc bệnh.

Một số nghiên cứu ban đầu trên người lớn chỉ ra rằng, tải lượng virus SARS-CoV-2 cao hơn gây ra các triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn, nhưng dường như hiệu ứng này không xảy ra ở trẻ em.

“Điều này nghĩa là ngay cả khi không xuất hiện bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào, trẻ em nhiễm Covid-19 vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác. Chúng mang theo một số lượng lớn các hạt virus từ trường về nhà và ngược lại”, nhóm nghiên cứu cảnh báo.