Greenland là nơi được cho lưu trữ một số loại đá tồn tại lâu đời nhất trên thế giới. Trong số này, các hạt carbon graphit có thể được tìm thấy. Các nhà khoa học hi vọng các hạt này sẽ là cơ sở để tìm kiếm nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất.

Một nhóm các nhà khoa học bao gồm tiến sĩ Dominic Papineau đến từ Đại học London đã đưa ra những phỏng đoán mới.

Các nhà khoa học đang hi vọng sẽ tìm ra nguồn gốc của sự sống trong những căn cứ mới.
Các nhà khoa học đang hi vọng sẽ tìm ra nguồn gốc của sự sống trong những căn cứ mới.

Các hạt carbon graphit được cho bị mắc kẹt trong lớp đá trầm tích lâu đời, một số trong đó có hơn 3,8 tỷ năm tuổi.

Bên cạnh đó, 10 trường hợp đã được tìm thấy liên quan đến apatit, một thành phần của răng và xương cũng có thể có nguồn gốc phi sinh học.

Trong một bài báo được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Địa chất, nhà nghiên cứu Papineau chứng minh dấu vết của sự sống có thể tồn tại trong dạng tương tự. Ông đã sử dụng các yếu tố tạo sắt dải từ Michigan, ít hơn một nửa so với ở Greenland.

Hình dạng trong các tảng đá Michigan cho thấy chúng từng giữ sự sống, nhưng chúng đã trải qua nhiệt độ ít nhất là 550ºC. Tuy nhiên, các hạt carbon graphit trong các loại đá này đã hình thành các mạng mở rộng có chứa các dấu hiệu hóa học và sự sống.

Nếu những thứ này có thể tồn tại ở nhiệt độ và áp lực như vậy, không có lý do gì để nghĩ rằng chúng sẽ không vượt qua được 2 tỷ năm nữa.

“Nếu sao Hỏa từng lưu giữ sự sống, các dấu vết mà nó để lại có thể sẽ giống với những thứ này. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với cách chúng ta xác định nguồn gốc của carbon trong các mẫu đá ngoài hành tinh được lấy về từ nơi khác trong hệ Mặt Trời”, nhà nghiên cứu Papineau tuyên bố.