Con rùa hoang dã bị vỡ mai sau tai nạn xe hơi bất ngờ đoàn tụ với bác sĩ thú y cứu sống nó cách đây nhiều năm.

rua-vo-mai-doan-tu-voi-an-nhan-cuu-mang

Con rùa hộp được bác sĩ Shannon Moore vá mai. Ảnh: Facebook.

Bác sĩ thú y Shannon Moore ở phòng khám Hocking Hills phía đông nam bang Ohio, Mỹ, gặp lại con rùa hộp từng được cô chữa trị trước đây khi đi bộ trong một khu rừng, theo Mother Nature Network.

"Cách đây vài năm, một khách hàng mang đến chỗ tôi con rùa hộp bị xe đâm. Tôi dùng sợi thủy tinh để chữa lành chiếc mai vỡ của nó, sau đó thả nó vào rừng. Gần đây, khi đi bộ trên sườn đồi, tôi trông thấy hoa văn lạ giữa đám lá và rất ngạc nhiên khi phát hiện đó là bệnh nhân cũ của tôi với phần vá bằng sợi thủy tinh vẫn còn nguyên", bác sĩ Moore đăng trên Facebook hôm 6/7, thu hút 55.000 lượt thích và hơn 15.000 lượt chia sẻ.

Xe hơi là mối đe dọa lớn đối với rùa hộp ở Bắc Mỹ. Những con rùa may mắn sống sót sau khi xe chạy qua có thể bị tổn thương nghiêm trọng ở mai. Theo phòng khám Wildlife Medical Clinic thuộc Đại học Illinois, có một số cách để vá vết nứt mai ở rùa hộp. Một phương pháp phổ biến là khoan những lỗ nhỏ trên mai ở cả hai bên vết nứt, sau đó luồn chỉ qua các lỗ và khâu chặt lại. Một cách khác là dùng nhựa epoxy để vá vết nứt như lớp phủ sợi thủy tinh.

Dù sử dụng phương pháp nào, quá trình thực hiện đòi hỏi bác sĩ thú y phải có trình độ cao bởi rùa bị xe đâm có thể cần điều trị những chấn thương khác ngoài chiếc mai vỡ như sốc, viêm, nhiễm trùng hoặc suy dinh dưỡng.

Sự căng thẳng trong quá trình điều trị và bị nhốt, chưa kể tổn thương khi bị xe đâm, có thể khiến bệnh nhân mất khẩu vị. Ngoài ra, viêm nhiễm cũng làm chúng chán ăn. Dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu trong phục hồi, do đó điều quan trọng nhất là cho bệnh nhân ăn đầy đủ, phòng khám Wildlife Medical Clinic cho biết.

Theo Bored Panda, dùng vật liệu vá không phải giải pháp phù hợp nhất đối với rùa nhỏ. Trong trường hợp này, con rùa dường như đã trưởng thành, vì vậy có thể dùng sợi thủy tinh. Nhưng nếu con rùa vẫn đang lớn, cách tốt nhất là đổi khuôn vá và thay mới định kỳ.