Một con rùa ở Anh được lắp bánh xe ở chân sau để di chuyển sau khi mắc bệnh viêm khớp do giao phối quá nhiều.

Bert, con rùa 22 tuổi thuộc loài rùa mai có rãnh châu Phi, vừa được lắp hai bánh xe bằng cao su sau lưng để có thể di chuyển xung quanh, Sun hôm qua đưa tin.

Các nhân viên ở Vườn thú Bí mật thuộc Công viên Giải trí Khủng long ở Norfolk, Anh, cho rằng Bert là con rùa lớn nhất trên thế giới được lắp bánh xe. Họ lên kế hoạch lắp bánh xe cho Bert sau khi nhận thấy những vết sưng phồng ở chân sau khiến nó di chuyển rất khó khăn. Bert bắt đầu gặp tình trạng này từ khi trở về sau chương trình giao phối nhân giống năm 2011.

Trong hai tháng tham gia chương trình, Bert giao phối với 5 con rùa cái và cho ra đời nhiều con non. Nhưng việc giao phối quá độ ảnh hưởng tới sức khỏe con rùa nặng 100 kg này. Các bác sĩ thú y phát hiện nó mắc bệnh viêm khớp giai đoạn đầu. Những người chăm sóc Bert quyết định sử dụng bánh xe và thuốc giảm đau để giúp nó bớt đau đớn.

"Bert là bạn tình, không phải là đấu sĩ, chắc chắn là thế. Tôi không có mặt mọi lúc nhưng tôi cho rằng nó khá thích thú với những con rùa cái. Rùa mai có rãnh châu Phi là loài khá sung sức, có thể cho ra đời 60-70 con non một năm và Bert không phải ngoại lệ", Martin Hocking, quản lý vườn thú, cho biết.

Theo Adam Goymour, quản lý hoạt động của công viên, bánh xe giúp Bert đi lại dễ dàng hơn và có thể góp phần trị bệnh bằng cách tăng cường lưu thông máu.

Bert sống ở công viên từ năm 2007 theo chương trình cho mượn của câu lạc bộ rùa Norfolk, và được câu lạc bộ tặng cho công viên năm 2013. Loài rùa có rãnh châu Phi hay còn gọi là rùa Sulcata có thể sống tới khoảng 60 tuổi và không ngủ đông.

"Tôi không nghĩ bệnh viêm khớp lại xuất hiện trước khi chúng 30 tuổi. Rõ ràng nguyên nhân là do chân sau vận động quá nhiều và chịu nhiều áp lực. Bệnh viêm khớp ở rùa cũng tương tự như ở con người. Đó là do sử dụng quá mức các khớp và có thể xuất hiện ở mọi thời điểm trong đời", Peter Wedderburn, bác sĩ thú y ở Dublin, Ireland, cho biết.