Các nhà khoa học hiện đang rất hoang mang đặt dấu hỏi lớn: “Đó là thứ gì, từ đâu đến?”.

Một khối lượng lớn vật chất chưa biết đã được phát hiện trên miệng núi lửa lớn nhất trên Mặt Trăng và các nhà khoa học không chắc nó là gì.

Các nhà khoa học vừa phát hiện một khối vật chất lạ trên Mặt Trăng.
Các nhà khoa học vừa phát hiện một khối vật chất lạ trên Mặt Trăng.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters, các nhà nghiên cứu tin rằng khối lượng vật chất bí ẩn đó có thể chứa kim loại từ một tiểu hành tinh đâm vào Mặt Trăng, dẫn đến miệng núi lửa nói trên, được gọi là lưu vực Nam Cực-Aitken.

"Hãy tưởng tượng lấy một đống kim loại lớn hơn 5 lần so với đảo lớn của Hawaii và chôn nó dưới lòng đất. Đó là khối lượng bất ngờ mà chúng tôi đã phát hiện", tiến sĩ Peter James, giáo sư địa vật lý hành tinh tại Đại học Baylor, cho biết.

Ngoài việc là miệng núi lửa lớn nhất trên Mặt Trăng, lưu vực Cực-Aitken còn là một trong những miệng hố va chạm lớn nhất được biết đến trong Hệ Mặt Trời và được cho là có tuổi thọ khoảng 4 tỷ năm.

"Khi chúng tôi kết hợp các nghiên cứu với dữ liệu địa hình Mặt Trăng từ vệ sinh trinh sát Mặt trăng, chúng tôi phát hiện số lượng lớn bất ngờ của loại vật chất lạ bên dưới lưu vực Nam Cực-Aitken. Một trong những lời giải thích về khối lượng tăng thêm này là kim loại từ tiểu hành tinh hình thành miệng núi lửa này vẫn được nhúng vào lớp phủ của Mặt Trăng”, James nói.

Một khả năng khác làm cho khối lượng vật chất lạ không giải thích được đó là nó ở một khu vực nơi các oxit dày đặc được tổng hợp sau giai đoạn cuối của quá trình hóa rắn đại dương magma.

Dù là gì đi nữa, James cho biết lưu vực này là "một trong những phòng thí nghiệm tự nhiên tốt nhất để nghiên cứu các sự kiện tác động thảm khốc, một quá trình cổ xưa hình thành nên tất cả các hành tinh đá và Mặt Trăng mà chúng ta thấy ngày nay".