Không giống các con rắn độc khác, loài rắn hổ tử vong không chủ động săn mồi mà nằm một chỗ quẫy đuôi nhử con mồi tới rồi ăn thịt.

Rắn hổ tử vong có danh pháp khoa học là Acanthophis antarcticus sống ở Australia. Đây là một trong những loài rắn sống trên đất độc nhất thế giới.

Loài rắn này có đầu hình tam giác lớn, thân có dải màu đỏ, nâu, đen, xám hoặc hồng nhạt. Con trưởng thành có thể dài tới 1 mét. Đáng chú ý nó có răng nanh dài nhất hơn bất kỳ loài rắn nào ở Australia.

Rắn hổ tử vong ưa thích sống trong rừng, đồng cỏ và có khả năng ngụy trang cực đỉnh nhờ lớp da nâu và chui luồn xuống lớp lá cây hay cỏ.

Điều kỳ quặc ở chỗ, rắn hổ tử vong không chủ động tìm kiếm con mồi như các loài rắn độc khác. Chúng thườn nằm một chỗ phục kích trong nhiều ngày để đợi con mồi tới.

Để dụ con mồi, loài rắn độc này sử dụng đầu cuối của đuôi quẫy động. Những con vật như ếch, thằn lằn, chim và động vật có vú nhỏ tưởng có mồi ăn sẽ tiến lại gần, lập tức bị rắn hổ tấn công tiêm chất kịch độc vào người.

Chất độc thần kinh của rắn hổ nhanh chóng khiến con mồi chết. Nếu người bị loài rắn này cắn có thể tử vong chỉ sau 6 giờ khi không được chữa trị kịp thời.


Rắn hổ tử vong thường đợi con mồi chết hẳn sau đó mới ăn bằng cách nuốt thẳng con mồi vào.


Việc nằm chờ lâu ngày mới dụ được con mồi hình thành nên khả năng phản xạ cực kì nhanh của rắn hổ tử vong để không làm lỡ cơ hội nạp năng lượng. Chúng được đánh giá là loài rắn có khả năng tấn công nhanh nhất trong số các loài rắn ở Australia.

Loài rắn này không đẻ trứng mà đẻ con non sống. Mỗi lần đẻ cũng lên tới cả 20-30 con. Khoảng 60% người bị loài rắn này cắn đều không tránh khỏi tử vong.