Hiện tượng bí ẩn sét trên miệng núi lửa mới xảy ra ở khu vực dãy núi Etna, Italy. Thực chất của hiện tượng này là gì.

Vào ngày 3/12 vừa qua, núi lửa Voragine là một trong những miệng núi lửa nằm trong dãy núi Etna "thức giấc", phun trào dữ dội kèm đó theo hiện tượng bí ẩn sét trên miệng núi lửa.

Cụ thể, khi tro bụi vừa bắn lên sau tiếng nổ dữ dội và kèm dung nham xuất hiện ở miệng núi lửa Voragine thì ngay lập tức phía trên xuất hiện những tia sét kì lạ. Do núi lửa Voragine hoạt động trở lại nên một số chuyến bay bay qua khu vực này bị tạm hoãn để tránh xảy ra tai nạn.

Giai bi an
Sét trên miệng núi lửaVoragine ngày 3/12 vừa qua.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng sét trên miệng núi lửa. Hiện tượng này cũng từng xảy ra ở núi lửa Calbuco hay núi lửa Halemaumau.

Giai bi an
Bức ảnh ấn tượng chụp cảnh sét đánh trúng đám mây tro bụi bốc lên từ miệng núi lửa Halemaumau trên quần đảo Hawaii tháng 11/2015.

Theo các chuyên gia, hiện tượng sét trên miệng núi lửa được gọi là bão bụi (dirty storm). Khi núi lửa hoạt động, một đám mây tro bụi sẽ được hình thành. Trong đó, các hạt tro bụi sẽ làm thay vai trò của tinh thể băng giá trong mây. Khi mây, các hạt tro bụi va chạm với nhau sẽ tạo ra điện tích. Từ đó, hiện tượng phóng điện sẽ diễn ra, tạo thành sét trên miệng núi lửa.