Những động vật lớn nhất thế giới tiến hóa để đi bằng mũi chân vì nó cho phép chúng phát triển đôi chân khỏe hơn và mang trọng lượng cơ thể to lớn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra lý do mà nhiều động vật có vú lớn từ tê giác, hà mã đến hươu cao cổ đều có xu hướng di chuyển bằng mũi chân.

Những loài động vật to lớn hiện tại có xu hướng di chuyển bằng mũi chân.

Những loài động vật to lớn hiện tại có xu hướng di chuyển bằng mũi chân.

Nguyên nhân là bởi việc đi bằng ngón chân và móng guốc có thể cho phép những con vật này trở nên to lớn hơn cùng lúc.

Một nghiên cứu dựa trên 880 động vật có vú đã phát hiện ra nhiều con có kích thước tăng trưởng nhanh chóng cùng lúc chúng tiến hóa từ việc đi bằng chân phẳng đến đi bằng mũi chân.

Tiến sĩ Manabu Sakamoto, một nhà khoa học sinh học tại Đại học Reading (Anh) cho biết, động vật có vú đã lớn rất nhanh khi chúng bắt đầu đi như những “nữ diễn viên ba lê”.

Bàn chân nhón và chân mà chúng phát triển dẫn đến những động vật có vú lớn mà chúng ta biết ngày nay. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể thấy thằn lằn ăn cỏ một tấn được.

Khủng long là nhóm khác trong lịch sử tiến hóa có cách di chuyển với bàn chân nhón và đạt được kích thước lên đến nhiều tấn.

Tiến sĩ Sakamoto cho biết thêm, trong nghiên cứu cũng tiết lộ những gì ngày nay động vật có vú có điểm chung với khủng long sống cách đây hàng triệu năm.