Có một người đàn ông đã rất cố gắng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Linh hồn của con người có trọng lượng hay không?

Theo Discover Magazine, năm 1907, Duncan MacDougall, một bác sỹ ở Massachusetts đã thực hiện một loạt các thí nghiệm bất thường. Bị hấp dẫn bởi ý tưởng rằng linh hồn con người có khối lượng và có thể cân đong đo đếm được, ông đã thiết kế một chiếc giường với một bộ cân đòn độ nhạy cao và sau đó thuyết phục một loạt bệnh nhân bị bệnh nan y nằm trên nó trong những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời.

MacDougall có hẳn một kế hoạch khá chi tiết cho thử nghiệm của mình: Ông không chỉ ghi lại thời gian chết chính xác của mỗi bệnh nhân mà còn ghi lại toàn bộ thời gian trên giường, cũng như bất kỳ thay đổi nào về trọng lượng xảy ra trong khoảng thời gian này. Ông thậm chí còn đo sự mất mát của các chất dịch cơ thể như mồ hôi và nước tiểu, và các loại khí như oxy và nitơ khi tính toán (khoa học đã chứng minh đây là những yếu tố làm thay đổi trọng lượng của một người sau khi chết). Kết luận của ông là linh hồn con người nặng khoảng ba phần tư ounce, hay 21 gram.

Thật khó để những thử nghiệm này được khoa học hiện tại công nhận. Nhưng phải thừa nhận một điều rằng nó vẫn luôn khiến người ta suy nghĩ cho đến tận ngày nay.

Một năm trở thành tiêu điểm của sự chú ý

Kết quả nghiên cứu của MacDougall đã xuất hiện trên tờ The New York Times vào tháng 3 năm 1907. Bài báo đã đưa ra một cuộc tranh luận giữa MacDougall và bác sĩ Augustus P. Clarke, người "có một ngày thực địa" với các kỹ thuật đo lường của MacDougall.

Linh hồn của con người có trọng lượng hay không?

Clarke chỉ ra rằng tại thời điểm chết, phổi ngừng làm mát máu, làm cho nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, khiến cho da đổ mồ hôi - chiếm 21 gram của bác sĩ MacDougall. MacDougal lại cho rằng sự lưu thông chấm dứt tại thời điểm chết, vì vậy da sẽ không bị nóng bởi sự gia tăng nhiệt độ. Cuộc tranh luận kéo dài đến cuối năm 1907 với một số người ủng hộ MacDougall và ngược lại.

Trong 4 năm sau đó, MacDougall dường như khá tĩnh lặng nhưng vào năm 1911, ông đã xuất hiện trên trang nhất của tờ New York Times với một thông báo mới. Lần này, ông không "cân" linh hồn nữa mà sẽ chụp ảnh nó trước khi rời khỏi cơ thể. Tuy ông bày tỏ lo ngại rằng "vật chất linh hồn có thể trở nên kích động" khi bị chụp ảnh tại thời điểm con người chết, ông vẫn thực hiện được hàng chục thí nghiệm với những kết quả khá thú vị.

MacDougall đã qua đời vào năm 1920 nhưng vẫn để lại một nhóm nhỏ những người ủng hộ nhiệt thành. Tuy nhiên, số lượng các bác sỹ không ủng hộ thử nghiệm của MacDougall lại đông đảo hơn nhiều và họ cho rằng "trò hề" đã diễn ra quá lâu. Trong khi đó, công chúng cũng có 2 luồng ý kiến trái ngược nhau xung quanh phát hiện của MacDougall.

Các cuộc thảo luận vẫn chưa bao giờ chấm dứt.

Di sản của MacDougall

Tài liệu tham khảo cho các thí nghiệm của MacDougall tiếp tục được phát triển cho đến ngày hôm nay. Ý tưởng rằng linh hồn nặng 21 gram đã xuất hiện trong tiểu thuyết, bài hát và phim - thậm chí nó còn là tiêu đề của một bộ phim. Dan Brown đã mô tả thí nghiệm của MacDougall trong một số chi tiết của tác phẩm "The Lost Symbol".

Khi đề cập đến vấn đề trọng lượng của linh hồn, chắc hẳn bạn sẽ vấp phải nhiều ý kiến phê phán. Tuy nhiên, ngay cả đối với những người hoài nghi thì sau khi đọc bài viết này, có thể họ sẽ tự hỏi: "Chẳng phải đã có người từng cố gắng đo trọng lượng linh hồn hay sao?"

Thí nghiệm thất bại trong việc chứng minh về mặt khoa học. Tuy nhiên, khoa học phát triển theo một chiều hướng còn yếu tố văn hóa có thể khác hẳn. Vật lý đã lập bản đồ các mối liên kết giữa các hạt hạ nguyên tử một cách triệt để đến mức không còn không gian cho các lực lượng tâm linh.

Nhưng điều này vẫn chưa chấm dứt…

Ý tưởng cân nặng linh hồn vẫn còn với chúng ta. Nó lãng mạn. Nó nói lên một số nỗi khao khát và nỗi sợ sâu sắc nhất của chúng ta đối với thế giới huyền bí. Đó cũng là lí do công trình của MacDougall vào năm 1907 được nhiều người chú ý, thậm chí là cho đến tận ngày hôm nay.

Để hiểu tại sao MacDougall muốn xác định trọng lượng của linh hồn - và tại sao ông nghĩ rằng mình có thể - hãy chú ý đến môi trường làm việc của ông. Công việc của ông tiếp xúc rất nhiều với các ý tưởng từ các nhà lý thuyết tâm lý học Freud và Jung. Có rất nhiều bài nói về "chức năng tâm linh" và "nguyên tắc hoạt hình" - nắm bắt ngôn ngữ khoa học chính xác để mô tả ý thức và bản thân cuộc sống, trong một thế giới vẫn không biết gì về fMRI và DNA.

Chúng ta vẫn chưa thể làm sáng tỏ mọi vấn đề nhưng các nhà khoa học ngày nay có thể nói cho bạn biết một số hành vi của các hạt lượng tử vẫn còn làm xáo trộn tâm trí và chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để hiểu chính xác cách bộ não của chúng ta thực hiện tất cả các chức năng của nó. Chúng ta tiếp tục tìm kiếm vật chất tối chiếm hơn 80% khối lượng của vũ trụ, nhưng chưa thực sự nhìn thấy một nguyên tử duy nhất của nó hoặc biết chính xác nó ở đâu.

Ở các "góc tối" của xã hội, chúng ta vẫn tìm thấy những người tìm kiếm linh hồn. Một số người cho rằng cuối cùng chúng ta sẽ khám phá ra nó giữa các hạt lượng tử. Những người khác nhấn mạnh rằng nó có liên quan đến sóng điện từ mà não chúng ta tạo ra. Hầu hết các nhà khoa học bác bỏ những tuyên bố này. Nhưng những nhà nghiên cứu và các nhà lý thuyết này vẫn tiếp tục, không muốn từ bỏ hy vọng rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể cân nhắc, đo lường và định lượng linh hồn.

Công việc của MacDougall vang dội, và tiếp tục gây tiếng vang, không phải vì những gì ông tìm thấy (hoặc không tìm được) mà là vì những gì ông gợi ý từ thí nghiệm của mình. Với nhiều người, ý tưởng của MacDougall xứng đáng được tìm hiểu và thảo luận một cách nghiêm túc.