Chó phản ứng với những ra hiệu bằng lời nói, nhưng mức độ chúng hiểu và xử lý từ ngữ vẫn còn là một bí ẩn.

Để hiểu rõ hơn cách não bộ của chó hiểu các từ khác nhau, các nhà khoa học đã ghi lại hình ảnh não bộ của chó phản ứng với những ra hiệu bằng lời nói. Phân tích này chỉ ra rằng chó tạo ra một hình ảnh thần kinh đơn giản và định nghĩa của những từ học được.

Ashley Prichard, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại khoa tâm lý Đại học Emory, phát biểu trong một thông cáo báo chí: “Nhiều người nuôi chó nghĩ rằng thú cưng của họ biết nghĩa một số từ, nhưng chưa thật sự có nhiều bằng chứng khoa học để chứng minh cho điều đó. Chúng tôi muốn lấy dữ liệu từ chính những con chó – chứ không phải chỉ từ báo cáo của người nuôi”.

Trước khi các nhà khoa học ghi lại hình ảnh não bộ của chó, họ để chủ nuôi dạy mỗi con chó tham gia nghiên cứu hai từ. Người chủ đã huấn luyện cho của họ học tên của hai loại đồ chơi.

Những con chó được coi như đã huấn luyện khi chúng liên tục trở lại cùng món đồ chơi do người chủ nói tên, bỏ lại món đồ chơi không được nhắc đến. Những người chủ đã dùng một món đồ chơi mềm và một món đồ chơi cứng để lũ chó có thể dễ dàng phân biệt giữa hai món đồ.

Khi ở trong một máy chụp cộng hưởng từ, những con chó quan sát khi chủ của chúng cho chúng xem từng món đồ chơi và nói tên của mỗi món – ví dụ như “khỉ” và “lợn”. Những người chủ cũng kể những cái tên vô nghĩa.

Các hình ảnh não bộ cho thấy có sự gia tăng trong hoạt động thần kinh ở chó khi người chủ nói những từ vô nghĩa như “bobbu”và “bodmick”.

Một đối tượng chó tham gia nghiên cứu, Eddie, cùng hai món đồ chơi “khỉ” và “lợn” được sử dụng trong nghiên cứu - Ảnh từ Gregory Berns/Emory

Một đối tượng chó tham gia nghiên cứu, Eddie, cùng hai món đồ chơi “khỉ” và “lợn” được sử dụng trong nghiên cứu - Ảnh từ Gregory Berns/Emory

Con người có xu hướng trải qua một sự gia tăng trong hoạt động thần kinh khi phản ứng với những từ họ đã biết. Phát hiện mới nhất – đăng trên tạp chí Frontiers in Neuroscience hôm thứ hai – chứng minh chó trải qua một hiệu ứng trái ngược.

Prichard cho biết: “Chúng tôi đã cho là sẽ thấy những con chó phân biệt giữa những từ chúng biết và từ chúng không biết theo phản xạ thần kinh. Điều bất ngờ là kết quả lại trái ngược với kết quả nghiên cứu ở người – con người thường thể hiện sự hoạt động thần kinh mạnh hơn với những từ nó biết hơn là những từ mới lạ”.

Có khả năng loài chó chú ý hơn tới những từ mới vì chúng mải mê học cách làm hài lòng chủ nhân.

Trong một nửa số chó tham gia nghiên cứu, sự gia tăng hoạt động được xác định nằm ở vỏ não đỉnh thái dương. Các nhà khoa học cho rằng vỏ não đỉnh thái dương tương tự như hồi góc, khu vực não bộ của người phụ trách xử lí những khác biệt về ngôn ngữ.

Những con chó khác trải qua những gia tăng hoạt động thần kinh ở những bộ phận khác của não, bao gồm vỏ não thùy thái dương trái, hạch hạnh nhân, nhân đuôi và đồi não. Những loài khác nhau có lẽ xử lý ngôn ngữ theo cách khác nhau.

Nhà khoa học thần kinh Gregory Berns tại Đại học Emory cho biết: “Loài chó có lẽ có khả năng và động cơ không ổn định với việc học và hiểu ngôn ngữ của người, nhưng chúng có vẻ có sự biểu diễn về mặt thần kinh ý nghĩa của các từ chúng đã được học, chỉ vượt qua một phản ứng Pavlovian mức thấp”.

Trong khi nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng loài chó có khả năng xử lý từ ngữ, các nghiên cứu trước đó cho thấy chó chú ý kĩ hơn tới các ra hiệu thị giác và mùi hương.

Prichard cho hay: “Khi con người muốn dạy cho chó của họ một trò, họ thường sử dụng các lệnh nói vì vậy loài người chúng ta thích việc đó. Tuy nhiên, từ góc độ của chó, một mệnh lệnh thị giác có lẽ lại hiệu quả hơn, giúp chó học được trò mới nhanh hơn”.