Các nhà khảo cổ đã phải sử dụng công nghệ laser để xác định vị trí thành phố bí ẩn nằm giữa dãy núi Phnom Kulen ở phía bắc Campuchia.

Mặc dù biết rằng những ngọn núi ở dãy núi Phnom Kulen có thể che giấu dấu vết của một thành phố cổ được cho là thủ đô của người Khmer cổ nhưng các nhà khảo cổ học gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khu vực này.

Khu vực di tích mới được phát hiện ở Phnom Kulen.
Khu vực di tích mới được phát hiện ở Phnom Kulen.

Nguyên nhân là bởi những ngọn núi ở Phnom Kulen được bao phủ trong thảm thực vật dày đặc và chúng là một trong những thành trì cuối cùng của du kích Khmer Đỏ cho đến những năm 1990. Bên cạnh đó là vấn đề bom mìn còn sót lại đã tiếp tục gây ra mối đe dọa cho các cộng đồng sống và làm việc trên núi, và làm phức tạp nghiên cứu khảo cổ học.

Để giải quyết vấn đề này, bằng cách kết hợp quét laser trên không và khảo sát mặt đất, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã có thể xác định vị trí thành phố. Trước đây, bằng chứng duy nhất của Mahendraparvata được biết đến là một số ít các đền thờ bị cô lập.

Các chuyên gia đã sử dụng thêm công nghệ Lidar sử dụng tia laser để đo khoảng cách đến bề mặt Trái đất.

Mahendraparvata, xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 8 và 9 sau Công Nguyên, từng là thủ đô của đế quốc Khmer cổ đại. Mặc dù ít được biết đến hơn so với quần thể đền thờ Khmer ở Angkor Wat, Mahendraparvata thực tế có từ trước thời Angkor.