Tp. Hồ Chí Minh sẽ trở thành một thành phố luôn chào đón những người trẻ tuổi có hoài bão khởi nghiệp và cống hiến. Đây là nơi không có văn hóa “xa lánh, sợ hãi sự thất bại” mà chỉ có văn hóa “dám làm, dám thất bại và dám thành công”.

Ngày 27/3/2016, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Tp.HCM và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) đã chính thức phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng Tp.HCM – Thành phố khởi nghiệp (TPKN) cho giới trẻ”.
Phát động Chương trình Thanh niên khởi nghiệp tại Tp.HCM
Phát động Chương trình Thanh niên khởi nghiệp tại Tp.HCM

Tiêu chí quan trọng của “TPKN” đó là hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển và có tính liên kết cao, có sự gắn kết, phát huy lẫn nhau giúp nhà khởi nghiệp trẻ phát huy thế mạnh. Chương trình sẽ triển khai tập trung vào 4 nhóm giải pháp cụ thể. Đó là: “Gieo hạt”, tạo nền tảng cho TPKN; “Ươm mầm”, khuyến khích sáng tạo và đổi mới trong khởi nghiệp; Phát triển mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp; Tăng cường năng lực hội nhập cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhằm cụ thể hóa những giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo Tp.HCM và Quỹ Sáng tạo khởi nghiệp cũng đã được thành lập.

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – Startup Wheel” lần thứ 4 cũng được công bố tại lễ phát động Chương trình thanh niên khởi nghiệp. Đây là cuộc thi triển khai trên quy mô toàn quốc, được thiết kế nhằm tạo môi trường thực tập, rèn luyện, trải nghiệm cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong thời gian qua, hơn 80% dự án của Startup Wheel được triển khai trong thực tế. Nhiều dự án đã nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước với giá trị lên đến 10 tỷ đồng.

Tất cả các cá nhân, nhóm khởi nghiệp thành viên tuổi đời dưới 35 có ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ, mô hình khởi nghiệp cụ thể, ở bất kỳ giai đoạn nào đều có thể tham gia cuộc thi.