Tết năm nay, người dân miền Tây có cơ hội mua trái mãng cầu vàng để bày mâm ngũ quả với mong muốn “cầu vàng” cho năm mới.
Trái mãng cầu mầu vàng là thành quả cải tiến kỹ thuật của một cán bộ khuyến nông kết hợp với một hộ nông dân xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang.
Theo Đài truyền hình tỉnh Hậu Giang, kỹ thuật trồng loại quả lạ mắt này
như sau: Sau khi chọn mãng cầu có trọng lượng 100 đến 200g, sử dụng bao
giấy dầu loại cải tiến, được thiết kế đặc biệt để tạo màu vàng cho trái
thông qua quy luật phản xạ của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, để trái có
màu vàng đồng đều như mong muốn, cần có những kỹ thuật chăm sóc đặc biệt
cùng tỷ lệ phân, nước hợp lý… 2 đến 2,5 tháng sau khi bao trái sẽ cho
ra sản phẩm hoàn thiện, phần lớn diện tích da trái sẽ chuyển từ màu xanh
sang màu vàng đẹp mắt, có trọng lượng trên dưới 1 kg.
Do là năm đầu tiên thử nghiệm nên dịp Tết này các hộ trồng sẽ chỉ cung ứng ra thị trường khoảng 500 trái mãng cầu vàng với giá giao động từ 50- 60.000 đồng/trái.
Hiền Thảo (tổng hợp)