Điều kiện về sông ngòi đã hình thành cho vùng trồng bưởi Năm Roi Bình Minh tạo thành một kiểu khí hậu đặc trưng, là một yếu tố rất quan trọng tạo nên hương vị đặc thù cho bưởi Năm roi.

Huyện Bình Minh nằm ở khu vực trung tâm đồng bằng sông Cửu Long nên có mật độ sông ngòi nhiều chằng chịt và chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều. Riêng vùng trồng bưởi Năm Roi nằm ở khu vực ven 3 sông lớn.

Sông Hậu: nằm dọc theo chiều dài của huyện Bình Minh với lưu lượng nước lớn, chất lượng nước tốt và giàu phù sa.

Sông Trà Von: là sông nhánh của sông Hậu, bắt nguồn từ thị trấn Cái Vồn chảy qua vùng trồng bưởi.

Bưởi Năm Roi cho sai quả nhờ chất lượng tốt từ nước chứa phù sa được cung cấp bởi các con sông. Ảnh: Vietnamnet.
Bưởi Năm Roi cho sai quả nhờ chất lượng tốt từ nước chứa phù sa được cung cấp bởi các con sông. Ảnh: Vietnamnet.

Sông Măng Thít: bắt nguồn từ thị trấn Trà Ôn, mặc dù không chảy qua địa phận huyện Bình Minh nhưng là ranh giới của vùng nhiễm mặn và không bị nhiễm mặn.

Vùng trồng bưởi huyện Bình Minh nằm ở phía Bắc sông Măng Thít, là nơi không bị nhiễm mặn nên chất lượng bưởi ngon hơn so với vùng phía Nam sông Măng Thít là vùng bị nhiễm mặn không thuờng xuyên (nồng độ mặn <0.4%, thời gian nhiễm mặn vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 Dương Lịch).

Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy phần lớn các loại cây ăn quả đặc sản ở nước ta đều được phân bố ven các con sông lớn giàu phù sa bồi đắp vì sự tác động của những con sông đến các đặc trưng vi khí hậu tạo nên chất lượng tốt cho hoa quả. Bên cạnh đó, chế độ nước trong đất cũng được đánh giá là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng hoa quả đặc sản.