Năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành quyết định số 2837/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00031 cho 2 loại bưởi ở Tân Triều, Đồng Nai là bưởi Đường Lá Cam và bưởi Ổi Tân Triều. Chúng có gì đặc biệt?
Ở Tân Triều, có khoảng 20 loại bưởi được trồng như Đường lá cam, đường da láng, bưởi ổi, bưởi đường núm, bưởi thanh trà, thanh dây, bưởi xiêm… Tuy nhiên, duy chỉ có 2 loại bưởi là bưởi Đường lá cam và bưởi Ổi Tân Triều là được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý.
Theo thông tin trên trang web chính thức của Cục Sở hữu trí tuệ thì bưởi Đường Lá Cam Tân Triều có dạng quả lê thấp (cuống đầu quả dạng lồi). Vỏ quả khi chín có màu xanh vàng và láng nhẵn. Trọng lượng quả trung bình dao động từ 696,57 đến 1.383,33g/quả. Chiều cao quả từ 105,67 đến 146,00mm. Đường kính quả từ 105,67 đến 146,00mm. Số túi tinh dầu/cm2 dao động từ 37,53 đến 58,13 túi, túi tinh dầu chìm. Độ dày vỏ dao động từ 10,00 đến 18,67mm. Các múi bưởi cân đối. Tỉ lệ thịt quả dao động từ 52,5 đến 55,9%. Hàm lượng nước vừa phải, từ 52,80 đến 67,63%. Số hạt trung bình dao động từ 35 đến 107,5 hạt/quả.
Bưởi Đường Lá Cam Tân Triều có các con tép thon nhỏ bó chặt, màu vàng ngà, vị ngọt thanh mát nhờ có các chỉ tiêu chất lượng như: độ Brix dao động từ 9,13 đến 11,00%; hàm lượng đường tổng số dao động từ 8,10 đến 10,30%; hàm lượng axit tổng số từ 0,50 đến 1,07%; hàm lượng vitamin C từ 32,03 đến 55,90mg/100g; độ pH dịch quả dao động từ 3,63 đến 4,94.
Trong khi đó, bưởi Ổi Tân Triều thì có trọng lượng nhỏ hơn, có dạng tròn hơi có núm ở đầu cuống gần giống với quả ổi, cuống đầu quả dạng cổ thắt, vỏ quả sần, khi chín có màu vàng nhạt, dễ bóc tách. Quả nhỏ, dao động từ 613,97 đến 754,73g/quả. Chiều cao quả từ 112,33 đến 136,00mm, đường kính quả từ 102,67 đến 114,00mm. Số túi tinh dầu/cm2 từ 37,53 đến 58,13 túi, túi tinh dầu nổi. Độ dày vỏ dao động từ 6,00 đến 11,00mm. Tỷ lệ nước ép dao động từ 52,80 đến 56,83%.
Bưởi Ổi Tân Triều có nhiều hạt, số hạt/quả của bưởi Ổi trung bình từ 103,50 đến 119,15 hạt/quả, hạt có dạng dài. Bưởi Ổi Tân Triều có con tép bó chặt trung bình, thon nhỏ, có màu vàng ngà. Nước ép quả màu vàng nhạt, vị rất ngọt, không the, con tép khô và róc. Bưởi Ổi Tân Triều có vị thơm đặc trưng gần giống với mùi thơm của ổi. Bưởi Ổi Tân Triều có vị ngọt đậm đà do có độ Brix trung bình cao (từ 10,27 đến 12,53%), hàm lượng đường tổng số trung bình cao (từ 9,53 đến 12,03%); trong khi hàm lượng axít tổng số lại ở mức độ vừa phải (từ 0,47 đến 0,67%); hàm lượng vitamin C từ 32,00 đến 46,97mg/100g, độ pH từ 4,41 đến 5,23.
Cả 2 loại bưởi trên đều có vỏ rất mỏng. Múi bưởi mọng nước nhưng vẫn có độ giòn dai. Bưởi có thể để rất lâu mà không sợ hỏng, đặc biệt là bưởi Ổi.
Từ những loại bưởi trên, người dân có thể chế ra nhiều món ăn rất hấp dẫn.