Nguyên liệu dùng để chế biến chè Tân Cương là búp chè của giống chè Trung du (Camellia sinensis Var. Macrophylla), có nguồn gốc từ giống chè Trung Quốc.

Trong đầu thế kỷ XX, hạt giống chè Trung Quốc lá to được nhập về gieo trồng ở vùng Tân Cương. Do quá trình lai tạp, giống chè Trung Quốc lá to này đã không còn thuần chủng, người trồng chè gọi giống chè này là chè trung du.

Yếu tố truyền thống được bắt đầu từ việc hái chè bằng tay, người dân phải lựa chọn những búp chè đủ tiêu chuẩn để đưa vào chế biến.

Búp chè Tân Cương. Ảnh: Chè Tân Cương.
Búp chè Tân Cương. Ảnh: Chè Tân Cương.

Nguyên liệu chế biến chè xanh cần được thu hái vào những ngày trời không mưa. Tiêu chuẩn hái 1 tôm + 2 lá non, không có búp mù xòe, búptươi trước khi chế biến cần được làm ráo nước, bảo quán không quá 6 tiếng, không bị dập, ôi ngốt.

Búp chè là đoạn non của một cành chè. Búp được hình thành từ các mầm dinh dưỡng, gồm có tôm (phần lá non ở trên đỉnh của cành chưa xòe ra) và hai hoặc ba lá non. Búp chè trong quá trình sinh trưởng chịu sự chi phối của nhiều yếu tố bên ngoài và yếu tố bên trong của nó. Kích thước của búp thay đổi tùy theo giống, loại và liều lượng phân bón, các khâu kỹ thuật canh tác khác như đốn, hái và điều kiện địa lý nơi trồng trọt.