Sau 10 năm, số starup ở Ấn Độ tăng 300 lần, trong đó có 110 kỳ lân. Thành công này ghi đậm dấu ấn của các quyết sách và sáng kiến khởi nghiệp của Chính phủ.

Skyroot Aerospace, một công ty khởi nghiệp về công nghệ vệ tinh của Ấn Độ, đang phát triển các động cơ đẩy thế hệ mới để đưa vệ tinh lên vũ trụ. Công ty dự đoán nhu cầu toàn cầu sẽ phóng hơn 30.000 vệ tinh trong thập kỷ này. Ảnh: Atul Loke
Skyroot Aerospace, một công ty khởi nghiệp về công nghệ vệ tinh của Ấn Độ, đang phát triển các động cơ đẩy thế hệ mới để đưa vệ tinh lên vũ trụ. Ảnh: Atul Loke

Trong một phát biểu hồi cuối tháng Tư, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Jitendra Singh nhấn mạnh rằng thành công của hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ trong thập kỷ qua có sự đóng góp rất lớn từ các quyết sách của chính quyền.

Từ chỉ khoảng 350 công ty khởi nghiệp vào năm 2014, con số này ở Ấn Độ đã tăng hơn 300 lần trong mười năm qua, sau khi ông Narendra Modi tiếp quản vị trí Thủ tướng.

Cũng trong khoảng thời gian này, nền kinh tế Ấn Độ từ hạng 11 thế giới lên hạng năm, và đang trên đà đạt vị trí thứ 3.

Chính quyền Modi đã giải phóng nhiều lĩnh vực dẫn đến sự nổi trội của các công ty khởi nghiệp trẻ. Chẳng hạn, lĩnh vực nghiên cứu không gian của Ấn Độ trước kia vốn bảo thủ, giờ đã được "bật đèn xanh" và đầu tư mạnh mẽ. Ấn Độ đã thực sự vươn tới Mặt trăng và xa hơn, với hai sứ mệnh kỳ tích Chardyaan-3 và Aditya L1 chỉ trong năm ngoái.

Singh cho biết, số lượng các công ty khởi nghiệp không gian đã tăng từ một con số lên ba con số chỉ trong khoảng bốn năm, kể từ khi lĩnh vực vũ trụ được mở cửa cho khu vực tư nhân tham gia.

Các nhà sáng lập startup được khuyến khích không nên "chỉ giới hạn giấc mơ ở trong nước, mà hãy đưa giấc mơ ra toàn cầu". Theo Thủ tướng Modi, tinh thần kinh doanh và đổi mới sáng tạo đã thoát ra khỏi mạng lưới quan liêu và các startup đang thay đổi quy tắc của cuộc chơi, đồng thời cũng sẽ trở thành "xương sống" của Ấn Độ mới.

Nở rộ các sáng kiến khởi nghiệp của chính phủ

Trong 10 năm qua, Chính phủ Ấn Độ đã xây dựng một loạt kế hoạch và sáng kiến nhằm thúc đẩy văn hóa đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trên khắp đất nước, có thể kể đến các chương trình như “Startup India, Standup India” và "Make in India" nhằm đảm bảo sự hỗ trợ cho của các nhà đổi mới sáng tạo trẻ.

Sáng kiến “Atal Innovation Mission” cung cấp cho các công ty đang phát triển những nguồn lực quan trọng bao gồm những khoản tài trợ, cố vấn, lợi ích về thuế và hỗ trợ pháp lý. Các dự án như “SAMRIDH” và “Chunauti” hỗ trợ các công ty khởi nghiệp sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội, trong khi “Digital India Bhashini” hướng tới tăng cường khả năng tiếp cận kỹ thuật số bằng các ngôn ngữ Ấn Độ.

Các chương trình như SIP-EIT, MGS và CGTMSE cung cấp các phương tiện cho vay và tín dụng đa dạng, trao quyền cho các MSME và các công ty khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực.

Bên cạnh đó, Chính phủ Ấn Độ cũng đưa ra một số sáng kiến đáng chú ý khác nhằm khuyến khích khởi nghiệp bao gồm: Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp (FFS) trị giá 1,4 tỷ USD, Chương trình quỹ hạt giống khởi nghiệp Ấn Độ (SISFS) trị giá 115 triệu USD, Chương trình đánh giá và xếp hạng khởi nghiệp của các bang (States’ Startup Ranking), Giải thưởng Khởi nghiệp quốc gia, Hội đồng tư vấn khởi nghiệp quốc gia, Nền tảng kết nối quốc gia 1-1 dành cho người khởi nghiệp và mentor (MAARG), Cổng đăng ký hệ sinh thái khởi nghiệp một cửa Bharat (BHASKAR), Chương trình Kết nối nhà đầu tư khởi nghiệp Ấn Độ, cùng nhiều chương trình khác.

Đặc biệt, Ấn Độ đã triển khai sáng kiến “Sứ mệnh AI của Ấn Độ”, với khoản đầu tư 267 triệu USD dành cho các công ty khởi nghiệp Al.

Sáng kiến này không chỉ cung cấp tài chính cho các công ty khởi nghiệp Al deep-tech mà còn tìm cách phát triển cơ sở dữ liệu nguồn mở có thể được sử dụng để đào tạo các mô hình Al và các ứng dụng khác. Sáng kiến cũng sẽ cung cấp một khuôn khổ để phát triển các bộ xử lý GPU và mô hình ngôn ngữ lớn, chuyên biệt, hỗ trợ các nền tảng Al tổng hợp

Huy động vốn từ các công ty khởi nghiệp Ấn Độ trong giai đoạn 2014-2023. Ảnh: Inc42
Huy động vốn từ các công ty khởi nghiệp Ấn Độ trong giai đoạn 2014-2023. Ảnh: Inc42

Những sáng kiến này đã góp phần kích thích hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ, dẫn đến tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm đáng kể.

Hiện Ấn Độ có khoảng 60.000 startup có đóng góp lớn cho nền kinh tế quốc gia. Theo báo cáo, các startup Ấn Độ đã huy động được gần 150 tỷ USD trong 10 năm qua.

Số lượng công ty kỳ lân có định giá hơn 1 tỷ USD của nước này liên tục tăng. Hiện tại, Ấn Độ là quê hương của hơn 110 kỳ lân, cùng với nguồn lực đầu tư dồi dào từ hơn 5.000 nhà đầu tư thiên thần, 1.400 quỹ đầu tư mạo hiểm và 1.100 công ty đầu tư vốn cổ phần.

Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã tạo ra hơn 1,3 triệu việc làm, giảm bớt mối lo ngại về tình trạng chảy máu chất xám. Họ cũng góp phần điều hướng nhân tài của Ấn Độ sang hoạt động trong các lĩnh vực đa dạng trong nước.

Bên cạnh đó, Ấn Độ đã cấp 28.000 bằng sáng chế năm 2021, so với 4.000 bằng sáng chế hồi năm 2013-2014.


Nguồn:

Inc42, The Economic Times