Trong cơn đại dịch tồi tệ này, giờ đây có những tín hiệu nào giúp chúng ta thêm hi vọng về khả năng điều trị COVID-19?

Đó là thử nghiệm liệu pháp tế bào gốc, đã được khoảng 20 nhóm nghiên cứu trên thế giới thực hiện, có báo cáo lâm sàng kết quả và mức độ an toàn. Cùng thời gian, phương pháp chữa bằng huyết thanh cũng đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phân loại là “thuốc mới đang thử nghiệm” và đã chữa cho bệnh nhân một số bệnh viện tại New York. Các liệu pháp này đang cho thấy là an toàn và hiệu quả nếu chữa cho bệnh nhân chưa diễn biến nặng.

Trang bìa KHPT số 14/2020.

Tuy nhiên, các nhà KH và bác sĩ nhấn mạnh, bất kỳ phương pháp nào cũng cần được bác sĩ, bệnh viện thực hiện chứ không thể tự ý chữa. Tuân thủ chặt chẽ để tránh những ca đáng tiếc như các bệnh nhân tích trữ và uống thuốc chloroquine dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí tử vong.

Không phải tự nhiên mà các nhà nghiên cứu tế bào gốc cho biết VN đủ điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực để nghiên cứu hay thử nghiệm liệu pháp tế bào gốc nêu trên (tất nhiên là cần nhiều thủ tục pháp lý). Bởi vì, nhiều lĩnh vực như tế bào gốc, nghiên cứu bệnh dịch mới nổi ở Việt Nam đã có những tiền đề trước đó, thông qua nhiều chương trình NC cơ bản.

Trong bối cảnh dịch bệnh mới nổi này, chúng ta cũng càng thấy vai trò của KH cơ bản trong nghiên cứu, dự báo, nhờ đó mới sẵn sàng ứng phó và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Các nhà KH cũng nhận định, đây là thời điểm để nhìn lại và có những nghiên cứu liên ngành về y sinh học, dịch tễ, gene, virus ở động vật… không chỉ ở quốc gia mà còn ở tầm quốc tế, để từ đó có những giải pháp căn cơ, lâu dài.

Để "giãn cách xã hội" nhưng độc giả vẫn đọc được bản in, chúng tôi đã mở quyền đọc bản PDF số 14 năm 2020 TẠI ĐÂY: https://bit.ly/2UUUfpX

TIÊU ĐIỂM:
+ Đầu tư nghiên cứu y sinh dược học: “Nuôi quân ba năm”
+ Ghép tế bào gốc giúp giảm viêm
và tổn thương ở bệnh nhân Covid-19
+ Huyết thanh của người khỏi Covid-19: Hi vọng mới để chữa trị?
+ Hãy tích lũy kiến thức khoa học, đừng tích trữ thuốc

NHÂN VẬT:
+ PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan: Góp phần thay đổi thực hành hỗ trợ sinh sản
(Người chứng minh phương pháp chuyển phôi đông lạnh hiệu quả, an toàn để điều trị cho các cặp vợ chồng cần thụ tinh ống nghiệm, được đề cử giải chính giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020).
+Phỏng vấn chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Hành trình xây dựng những người trẻ hội nhập, sáng tạo và tử tế.

LAB BIZ:
+ Thiết bị giám sát hành trình tàu cá đa chức năng: Giải pháp giá rẻ cho ngư dân.
+ Xi măng chịu mặn cho các công trình ven biển.

GIÁO DỤC:
+ TS Giáp Văn Dương: Bước chuyển mới của giáo dục trực tuyến
+ Học online không có gì mới, chỉ là chúng ta đã chần chừ

ĐỌC SÁCH:
+Beethoven: Những mặt đối lập trong con người nhạc sĩ thiên tài
Và còn khám phá, lịch sử khoa học, tình hình KH quốc tế, đột phá công nghệ