Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition vào ngày 15/5, Brad Bolling và các cộng sự tại Đại học Wisconsin (Mỹ) phát hiện việc tiêu thụ sữa chua có thể làm giảm tình trạng viêm mãn tính.

Là một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh, tình trạng viêm có thể giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh tật và các chấn thương. Nhưng về lâu dài một phản ứng viêm có thể gây hại. Viêm mãn tính thường liên quan đến một số bệnh như viêm khớp, hen suyễn và bệnh đường ruột.

Nhóm nghiên cứu tiến hành một thử nghiệm trên 120 phụ nữ tiền mãn kinh ở độ tuổi từ 21 đến 55, bao gồm cả những người bình thường và người bị béo phì. Các nhà khoa học đo chiều cao, cân nặng, huyết áp và vòng eo của những người tham gia. Trong 9 tuần, một nửa số người tham gia được yêu cầu sử dụng sữa chua ít chất béo vào trước bữa ăn, trong khi nhóm kiểm soát còn lại ăn bánh pudding không sữa.

Nhóm nghiên cứu lấy mẫu máu của các tình nguyện viên tại một số thời điểm ngẫu nhiên. Khi phân tích mẫu máu, Bolling và cộng sự tập trung vào việc khảo sát yếu tố hoại tử khối u (TNF) – một protein quan trọng có thể kích hoạt tình trạng viêm.

Nguồn: Pixabay

Kết quả cho thấy, những người tham gia ăn sữa chua trước mỗi bữa ăn cósự suy giảm đáng kể các phân tử gây viêm xâm nhập vào máu. Ngoài ra, những phụ nữ béo phì trong nhóm ăn sữa chua đã cải thiện sự trao đổi chất glucose. Nhóm nghiên cứu hy vọng, trong tương lai họ sẽ xác định được thành phần nào của sữa chua mang lại những lợi ích này.

“Ăn khoảng 227 gram sữa chua ít chất béo trước bữa ăn là một chiến lược khả thi để cải thiện sự trao đổi chất sau bữa ăn, qua đó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh về chuyển hóa”, Ruisong Pei, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các thuốc chống viêm bao gồm aspirin, naproxen, hydrocortisone và prednisone có thể làm giảm tác động của tình trạng viêm mãn tính. Chúng ngăn chặn nội độc tố, những phân tử gây viêm được tạo ra khi vi khuẩn đường ruột xâm nhập vào máu. Tuy nhiên, các loại thuốc này có một số rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài tác dụng làm giảm tình trạng viêm mãn tính, sữa chua còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Hypertension, các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston (Mỹ) phân tích 55.898 phụ nữ từ 30 đến 55 tuổi và 18.232 nam giới từ 40 đến 75 tuổi. Tất cả những đối tượng tham gia đều bị huyết áp cao và được theo dõi trong 30 năm. Họ trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống, sau đó nhóm nghiên cứu sử dụng thông tin này để tính toán lượng sữa chua tiêu thụ trung bình. Kết quả cho thấy, việc tiêu thụ ít nhất hai hộp sữa chua/tuần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ ở phụ nữ lên tới 30% và ở nam giới là 19%.