Chủ động mô tả lại sự kiện trong vòng 40 giây đến hơn 1 phút giúp bạn khắc sâu sự kiện vào tâm trí, đó là lời khuyên từ tiến sĩ Chris Bird, Đại học Sussex (Anh).

Tiến sĩ Chris Bird đã làm cuộc nghiên cứu về trí nhớ trên một số sinh viên. Ông cho họ xem một loạt video ngắn trên Youtube, sau đó cho họ 40 giây để nhớ lại và mô tả các video đó. Kết quả là nhiều sinh viên đã mô tả lại thành một tác phẩm hoàn toàn mới.


Các vùng của bộ não được kích thích khi xem video và nhớ lại tại nghiên cứu của TS Bird.

Theo tiến sĩ Bird, việc rà soát lại não bộ rất quan trọng trong nhiều tình huống cuộc sống. Chẳng hạn như trong công tác điều tra, khi có một tai nạn hay một vụ án nào xảy ra, những chi tiết của sự kiện đó sẽ được hoàn thiện đáng kể nếu các nhân chứng nhớ và mô tả lại chuỗi sự kiện ngay sau khi họ quan sát được. Như thế sẽ rất thuận lợi cho quá trình điều tra của cảnh sát.

Tổng kết nghiên cứu đăng trên Health, tiến sĩ Bird cho rằng việc rà soát lại não bộ cũng là một cách hữu hiệu giúp phát huy sức mạnh của bộ nhớ. Khi mô tả lại những gì đã xem được sẽ tác động lên não mạnh mẽ hơn là khi xem các đoạn video. Nhớ và mô tả lại cũng cho phép bạn dễ dàng khắc sâu các sự kiện, kỷ niệm đáng nhớ vào tâm trí.

Nói cách khác, nếu bạn muốn đảm bảo một sự kiện nào đó ăn sâu vào trong tâm trí, bạn chỉ mất từ 40 giây đến hơn một phút để tự diễn tả nó một cách có ý thức. Nên chọn những chi tiết sống động nhất và mô tả lại. Thói quen này nên được thực hiện hàng ngày sẽ giúp cải thiện trí nhớ rất hiệu quả.

Xem thêm về nghiên cứu tại đây (bằng tiếng Anh)