Với sự phát triển của KH&CN trên thế giới, nhiều thiết bị hiện đại đa dạng, phức tạp từ kiểu dáng, vật liệu và có độ chính xác khác nhau tùy theo nhu cầu của các ngành công nghiệp được ra đời. Trong dây chuyền sản xuất hàng loạt, đòi hỏi chi tiết, dưỡng đo cần được kiểm tra nhanh chóng hơn để tăng năng suất của doanh nghiệp.


Để đảm bảo độ chính xác và ổn định trong quá trình vân hành thiết bị tại nhà máy sản xuất, các thông số đo của thiết bị cần phải được theo đõi và kiểm tra thường xuyên thông qua các vật đo chuẩn, dưỡng đo chuẩn. Tuy nhiên, với hình dạng và vật liệu chế tạo các dưỡng chuẩn ngày càng đa dạng và phong phú hơn nên các phương pháp đo truyền thống có thể không thể thỏa mãn được khi xác đinh nhiều thông số đo.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao này của khách hàng, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3), đã trang bị Máy đo tọa độ ba chiều - Nhãn hiệu Hexagon Global, để có thể thực hiện được nhiều phép đo thông số hình học của các loại dưỡng đo có hình dạng phức tạp, bằng phương pháp tiếp xúc hoặc không tiếp xúc.

Máy đo tọa độ ba chiều

Máy đo tọa độ 3 chiều – CMM (Coordinate Measuring Machine) hoạt động theo nguyên lý xác định tọa độ các điểm trên bề mặt của vật thể, thông qua các đầu dò chuyên dụng, dầu dò ảnh. Từ thông số tọa độ của các điểm đo này, thiết bị sẽ xác định được hầu hết các thông số cần đo với độ chính xác cao như số kích thước chi tiết, profile, góc, chiều sâu, độ song song, độ vuông góc, độ phẳng, độ trụ, độ tròn, độ đồng tâm…thông qua phần mềm chuyên dụng.

Bên cạnh đó, máy có chế độ điều chỉnh lực đo phù hợp đối với từng chi tiết đo, dưỡng đo do làm từ các vật liệu khác nhau. Đặc biệt, đối với những chi tiết, dưỡng đo cần đo nhanh máy vẫn cho kết quả đo chính xác do có chế độ tự động bù nhiệt độ.

Máy đo tọa độ ba chiều Hexagon Global
Máy đo tọa độ ba chiều Hexagon Global Ảnh: QT3

Với hệ thống đệm khí giúp hoạt động nhẹ nhàng, trên 3 phương di chuyển XYZ và xoay linh hoạt theo 2 mặt phẳng thẳng đứng và mặt phẳng nằm ngang.

Các phương và chiều hoạt động của máy
Các phương và chiều hoạt động của máy Ảnh: QT3

Phương pháp đo tiếp xúc

Để đảm bảo độ chính xác của phép đo, trước mỗi lần đo bằng phương pháp đo tiếp xúc luôn tiến hành hiệu chuẩn kim đo bằng quả cầu chuẩn có độ tròn tốt hơn 0,1 µm.

Đầu đo tiếp xúc (Touch probe) và quả cầu  chuẩn
Đầu đo tiếp xúc (Touch probe) và quả cầu chuẩn Ảnh: QT3

Ở chế độ đo tự động, máy sử dụng hệ thống điều chỉnh phương tiếp xúc để đảm bảo đầu đo luôn di chuyển tiếp tuyến với kích thước cần đo giúp giảm thiểu sai số. Với chi tiết, dưỡng đo có hình dáng phức tạp, máy sử dụng bản vẽ ba chiều của chi tiết để lựa chọn góc độ, đường di chuyển phù hợp khi đo và thực hiện các phép đo với độ chính xác đến ± (1,5+ L/333) µm.

Phương pháp đo không tiếp xúc

Tương tự như phương pháp đo tiếp xúc, khi tiến hành đo chi tiết, dưỡng đo bằng phương pháp không tiếp xúc thì đầu đo quang đã được kiểm tra sai số bởi chuẩn phân tích ảnh có độ chính xác đến ±2 µm.

Đầu đo quang (Vision probe)
Đầu đo quang (Vision probe) Ảnh: QT3

Trong quá trình đo quang học, máy tự động hiệu chỉnh tiêu cự để thu thập ảnh rõ nét nhất của chi tiết, dưỡng đo. Đối tượng đo được xây dựng bằng cách bắt nhiều điểm đo trên đối tượng, nên đảm bảo độ chính xác của phép đo đến ± (4+ 6L)

Để đảm bảo việc thực hiện phép đo chính xác, máy đo tọa độ 3 chiều Hexagon Global được đặt trong môi trường làm việc của phòng Đo lường chuẩn, với nhiệt độ luôn được duy trì ở 20°C, với mức dao động không quá 1°C, độ ẩm 50 %RH với mức dao động không quá 5 %RH, tốc độ gió không quá ngưỡng 0,2 m/s.

Như vậy, bằng Máy đo tọa độ 3 chiều hiện có, QUATEST 3 có thể đáp ứng các yêu cầu đo kích thước các loại chi tiết và dưỡng đo có cấu trúc phức tạp, kích cỡ khác nhau từ nhỏ đến lớn (< 1000 mm), vật liệu từ kim loại đến phi kim loại. Đặc biệt với đầu dò quang kèm theo máy, QUATEST 3 còn đảm nhận được phép đo các thông số kích thước của bo mạch bằng phương pháp không tiếp xúc với độ tin cậy phù hợp.

Máy đo tọa độ 3 chiều đã được QUATEST 3 đưa vào sử dụng từ đầu năm 2021, quý khách hàng có nhu cầu về đo hoặc kiểm tra kích thước của Chi tiết đo. Dưỡng đo và Bo mạch vui lòng liên hệ:

Phòng Dịch vụ Khách hàng Thí nghiệm
Địa chỉ: 7 Đường số 1, KCN Biên Hòa 1, tỉnh Đồng Nai
Thời gian: Thứ Hai đến Thứ Sáu 7:30 – 16:00
Điện thoại: 0251 383 6212 - 0251 383 6298
Email: dh.cs@quatest3.com.vn

Phòng Dịch vụ Khách hàng - Bộ phận nhận mẫu
Địa chỉ: 64 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: Thứ Hai đến Thứ Sáu 7:30 – 16:30; Thứ Bảy 7:30 - 11:30
Điện thoại: 028 392 323 30 - 028 220 030 12- 028 392 323 29
Email: dh.q5@quatest3.com.vn