Nhà mô-đun lắp ghép là sản phẩm của nhóm tác giả ở Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Nhà Hộp Khối thiết kế và thi công, góp phần giải quyết bài toán nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp.

Theo Đề án xây dựng Chương trình phát triển nhà ở tại TPHCM giai đoạn 2021-2030, hiện chỉ khoảng 20% người lao động đủ khả năng mua nhà ở thương mại phân khúc trung cấp trở lên; 40% người lao động chỉ đủ khả năng mua nhà ở thương mại giá thấp; 40% còn lại không đủ khả năng mua nhà ở. Mặc dù Thành phố đã ban hành một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhưng thị trường mới đáp ứng một lượng nhà ở không đáng kể.

Nhận thấy tiềm năng của thị trường nhà ở cho phân khúc khách hàng là những người lao động có thu nhập thấp, ông Bàng Thái Ngọc và cộng sự ở Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Nhà Hộp Khối đã thực hiện dự án “BlockBox, giải pháp nâng cao nơi ở cho người lao động”.

BlockBox là dạng nhà ở được xây theo dạng mô-đun lắp ghép với nhau tạo ra nhiều công năng phục vụ như nhà trọ, nhà nghỉ dưỡng, nhà phố, quầy thuốc, siêu thị mini, shophouse, quán cafe,… Vật liệu được lựa chọn là thép an toàn, bền bỉ và phổ biến.

Theo ông Bàng Thái Ngọc, sản phẩm có chi phí bằng 2/3 so với nhà bê tông truyền thống, tháo ráp dễ dàng cho mẫu khung nhà thép (box). Đồng thời, đảm bảo khả năng di dời thuận lợi cho mẫu khung dầm sàn kết cấu thép (block). Ngoài khung thép cố định được lắp ghép, nhà còn có hệ thống nội thất tối ưu giúp tăng diện tích sử dụng. Đối với những dạng nhà này, việc thi công giúp rút ngắn thời gian chỉ bằng 1/3 so với xây nhà truyền thống.

t
Thiết kế căn hộ bình dân 25m2. Ảnh: NNC

Hiện nhóm đã thiết kế, thi công tòa nhà tại Bình Tân, TPHCM với diện tích đất 600m2, xây 1 trệt 1 lầu gồm 50 căn, mỗi căn hộ 25m2 có gác lửng, đầy đủ nội thất cơ bản; 4 tòa nhà tại khu công nghiệp Long Giang, tỉnh Tiền Giang; nhà ở tại Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai,...

Ngoài ra, nhóm còn xây dựng giải pháp đầu tư các mô hình nhà tiện dụng xã hội hóa, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng có nhu cầu, thu nhập khác nhau, với các gói sản phẩm nhà ở (tiết kiệm, bình dân, sang trọng). Ở căn hộ bình dân từ 25 – 32m2, giá bán 200 – 250 triệu/căn hộ. Bên thuê mua căn hộ trả số tiền 70% giá trị căn hộ, là được vào ở. Sau đó, có thể trả góp trong 5 – 7 năm. Người sở hữu có thể nhờ ban quản lý cho thuê hoặc chuyển nhượng hợp đồng căn hộ của mình nếu không còn nhu cầu sử dụng.

Nhà lắp ghép tại Lâm Đồng
Nhà lắp ghép xây dựng tại Lâm Đồng. Ảnh: NNC

Theo nhóm tác giả, giải pháp nhà mô-đun BlockBox giúp tăng doanh thu so với nhà trọ truyền thống, khi xét trên cùng một diện tích đất sử dụng, bằng cách tăng số lượng căn hộ theo quy mô hợp lý để phục vụ cho vận hành tối ưu hoá, chi phí thấp. Mặt khác, BlockBox giúp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, đáp ứng nhu cầu nhà ở các khu công nghiệp, ven đô thị, bệnh viện, trường đại học,… Từ đó, giúp giảm gánh nặng về thuê và mua nhà ở cho người lao động, đặc biệt là các thành phố lớn.

Dự án của nhóm tác giả thuộc Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Sở KH&CN TPHCM, do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ (Trường Đại học Bách Khoa TPHCM) chủ trì thực hiện và đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu, kết quả đạt.