Lần đầu tiên trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tìm hiểu tổng số lượng quần thể nhím ở Anh và tại sao chúng lại bị suy giảm.

Hình ảnh các loài động vật có vú khắp nơi trên nước Anh, từ các công viên đô thị, khu vườn tư nhân đến rừng cây, đất nông nghiệp sẽ được camera ghi lại và lọc bởi AI được đào tạo để phân biệt động vật hoang dã và con người.

Sau đó, những hình ảnh này sẽ được gửi đến người theo dõi để chọn ra những ảnh có hình nhím rồi tiếp tục gửi đến nhà phân tích, những người sẽ ghi lại số lượng và địa điểm chúng xuất hiện.

Bằng cách sử dụng phương pháp này, Chương trình Giám sát Nhím Quốc gia NHMP hy vọng có thể đưa ra ước tính về quần thể nhím ở các môi trường sống khác nhau trên khắp nước Anh. Từ đó thấy được chúng thay đổi như thế nào qua từng năm.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Hiệp hội Bảo tồn Nhím Anh BHPS và Quỹ Tín thác Nhân dân về các loài có nguy cơ tuyệt chủng PTES cho biết điều này sẽ mang lại những hiểu biết quan trọng về các yếu tố khiến quần thể nhím giảm mạnh và cho phép các nhà bảo tồn thực hiện các biện pháp thiết thực nhằm đảo ngược tình hình.

Dự án dự kiến kéo dài ba năm, có sự hợp tác của Đại học Nottingham Trent, London HogWatch của ZSL, Đại học Durham và MammalWeb.

“Lần đầu tiên trong lịch sử bảo tồn nhím, chúng tôi sử dụng AI để mở ra những cơ hội mới, điều này cực kỳ thú vị," Tiến sĩ Henrietta Pringle - điều phối viên NHMP tại PTES, cho biết. “Chúng tôi biết loài nhím đang gặp khó khăn - đặc biệt là ở vùng nông thôn - nhưng trước khi có thể áp dụng các biện pháp bảo tồn thiết thực, chúng tôi cần hiểu chúng đang ở đâu và tại sao chúng bị suy giảm."

Các nghiên cứu trước đây chưa bao giờ khảo sát, theo dõi nghiêm ngặt về nhím bởi nhiều khó khăn và hạn chế nhưng giờ đã có thể dễ dàng theo dõi chúng hơn nhờ công cụ AI.

“Mọi người đều yêu quý loài nhím, nhưng chúng tôi nhận ra rằng không phải ai cũng có thể giúp đỡ chúng trong tự nhiên," Fay Vass - giám đốc điều hành của BHPS, nói. "Việc giúp đỡ những chú nhím chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, vì vậy chúng tôi thực sự hy vọng mọi người từ mọi tầng lớp xã hội đều tham gia.”

Nguồn: