Bia của Bỉ từ lâu đã nổi tiếng về sự đa dạng, chất lượng, hương vị và trở thành một di sản. Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo để làm ra những loại bia ngon hơn nữa.
Giáo sư Kevin Verstrepen, Trường đại học KU Leuven, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết AI có thể giúp phân biệt các hợp chất phức tạp liên quan đến nhận thức về mùi hương của con người.
“Bia – giống như hầu hết các sản phẩm thực phẩm – chứa hàng trăm phân tử mùi thơm khác nhau. Tuy nhiên, các hợp chất tương tác, phản ứng với nhau, vì vậy cách chúng ta nhận biết một hợp chất cũng phụ thuộc vào nồng độ của chúng và các hợp chất khác”, ông nói.
Hình minh họa. Nguồn: Getty Images
Viết trên tạp chí Nature Communications, Verstrepen và các đồng nghiệp báo cáo cách họ phân tích thành phần hóa học của 250 hãng bia Bỉ với nhiều thể loại bia khác nhau bao gồm bia nhẹ, bia trái cây, bia vàng, bia West Flanders và bia không cồn. Các đặc tính được nghiên cứu gồm hàm lượng cồn, độ pH, nồng độ đường cũng như nồng độ của hơn 200 hợp chất khác nhau liên quan đến hương vị.
Một hội đồng gồm 16 người nếm thử và cho điểm từng loại bia dựa trên 50 thuộc tính khác nhau, chẳng hạn như hương thơm của bia, vị ngọt, độ axit, ...
Các nhà nghiên cứu cũng thu thập 180.000 đánh giá về các loại bia khác nhau từ nền tảng đánh giá người tiêu dùng trực tuyến RateBeer. Mặc dù việc đánh giá cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như giá cả, nhưng phần lớn người tiêu dùng cũng dựa trên các thuộc tính như mùi hương, nồng độ cồn, axit,... để đưa ra nhận định thích hay không một loại bia nào đó.
Bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu khác nhau, nhóm đã xây dựng các mô hình máy móc – một dạng AI – để dự đoán hương vị và mức độ yêu thích của bia dựa trên thành phần của nó. Sau đó, họ sử dụng kết quả để nâng cao chất lượng của một loại bia hiện có bằng cách bổ sung thêm các chất được AI đánh dấu là những yếu tố quan trọng để làm tăng sự yêu thích.
Kết quả từ hội đồng nếm thử cho thấy việc bổ sung đã cải thiện xếp hạng cho cả bia có cồn và không cồn trên tất cả các chỉ số bao gồm độ ngọt, độ đậm đà và cả điểm đánh giá tổng thể.
Nhưng những người yêu thích bia không cần phải lo lắng rằng công nghệ mới có thể phá vỡ một di sản phong phú, Verstrepen lưu ý rằng AI chỉ là công cụ hỗ trợ còn kỹ năng của những người nấu bia vẫn rất quan trọng.
Ông nói: “Các mô hình AI dự đoán những thay đổi về mặt hóa học có thể tối ưu hóa bia, nhưng các nhà sản xuất bia vẫn phải có công thức và phương pháp sản xuất bia của riêng mình để giành được niềm yêu thích của người dùng”.
Nguồn:
Phạm Nhật theo The Guardian