Các nhà khoa học làm việc ngoài khơi Quần đảo Virgin ở vùng Caribbean đã phát hiện ra rằng âm thanh của một môi trường san hô khỏe mạnh giúp tăng gấp bảy lần khả năng ấu trùng san hô đến cư trú tại một rạn san hô đã bị hư hại.

Qua hệ thống loa dưới nước, họ phát các đoạn ghi âm tiếng lách tách, tiếng rền rĩ, tiếng rì rầm và tiếng sột soạt tạo nên bản giao hưởng của một hệ sinh thái san hô lành mạnh.

Nadège Aoki tại Viện Hải dương học Woods Hole, Massachusetts, cho biết: “Chúng tôi hy vọng đây có thể là giải pháp giúp phục hồi các rạn san hô. Để loa ưới nước phát ra âm thanh trong một khoảng thời gian nhất định có tác dụng thu hút không chỉ ấu trùng san hô mà còn cả cá quay trở lại rạn san hô”.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Một nửa số rạn san hô trên thế giới đã bị tàn phá kể từ những năm 1950 do tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu, đánh bắt quá mức, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh. Tình hình nghiêm trọng này đòi hỏi tăng cường nỗ lực bảo vệ các rạn san hô còn sót lại. Thông thường, giải pháp là trồng lại san hô trong vườn ươm để phát triển các chủng san hô mới có khả năng phục hồi và có thể chịu được nhiệt độ nước biển đang ấm lên.

Aoki và các đồng nghiệp của cô tiếp cận vấn đề theo hướng khác. Dựa trên nghiên cứu trước đó cho thấy ấu trùng san hô bơi về phía âm thanh của rạn san hô, họ đặt những chiếc loa dưới nước tại ba rạn san hô ngoài khơi St John, hòn đảo nhỏ nhất thuộc Quần đảo Virgin. Sau đó, họ đo xem có bao nhiêu ấu trùng san hô cư trú.

Kết quả, rạn san hô Salt Pond được phát âm thanh có số lượng ấu trùng định cư cao gấp 1,7 lần hai rạn còn lại là Cocoloba và Tektite không được phát âm thanh. Thậm chí rạn Tekitite có môi trường tốt hơn, không bị tổn hại như rạn Salt Pond. Mật độ ấu trùng tại Salt Pond cũng giảm dần theo khoảng cách từ chiếc loa. Điều này cho thấy âm thanh phát từ loa chính là nguyên nhân, theo bài báo trên tạp chí Khoa học mở của Hiệp hội Hoàng gia.

Ấu trùng san hô trôi theo dòng nước và bơi tự do trước khi tìm nơi cư trú. Khi đã tìm được chỗ để ở, chúng sẽ cố định tại chỗ và – nếu sống sót – chúng sẽ phát triển thành san hô trưởng thành.

Mặc dù kết quả rất hứa hẹn nhưng Aoki cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm để tìm hiểu xem liệu các loài san hô và cá khác nhau có phản ứng với âm thanh theo cách tương tự hay không và liệu san hô có phát triển mạnh sau khi định cư hay không. Cô nói: “Phải rất thận trọng khi áp dụng giải pháp này. Đây thực sự phải là nỗ lực đa phương với các bước được thực hiện hết sức nghiêm ngặt để đảm bảo sự tồn tại của các san hô và sự phát triển của chúng theo thời gian”.

Giáo sư Steve Simpson - nhà sinh vật học biển tại Đại học Bristol, người cũng tham gia vào nghiên cứu, cho biết âm thanh cũng thu hút các loài cá và ông đã làm công việc này suốt 20 năm. Ông chia sẻ, công việc này rất “thú vị” và chứng minh cách phát lại âm thanh có thể thúc đẩy sự định cư của các sinh vật biển tại môi trường sống rạn san hô.

“Chúng tôi đang chạy đua với thời gian để đảm bảo tương lai của các rạn san hô trong khi nỗ lực hướng tới mục tiêu không có lưới đánh bắt và khắc phục khí hậu," Simpson nói. "Các rạn san hô là hệ sinh thái biển đầu tiên chúng ta có thể mất đi do biến đổi khí hậu, điều đó có nghĩa chúng cũng là hệ sinh thái đầu tiên chúng ta có thể cứu. Nếu chúng ta cứu được rạn san hô, chúng ta sẽ cứu được mọi thứ”.

Nguồn: