Bộ vi xử lý Exynos 2200 dự kiến sẽ được trang bị trên những chiếc smartphone cao cấp của Samsung sắp ra mắt. Đây là chip xử lý di động đầu tiên trên thế giới được tích hợp GPU với kiến trúc đồ họa RDNA 2 của hãng AMD, hỗ trợ các tính năng cao cấp như ray-tracing.

Exynos 2200 là bộ xử lý được thiết kế hoàn toàn mới, được sản xuất trên tiến trình in thạch bản cực tím 4nanomet EUV hiện đại nhất của Samsung và tích hợp sẵn chip xử lý đồ họa GPU "Xclipse" dựa trên kiến trúc AMD RDNA 2.

Theo gã khổng lồ Hàn Quốc, công nghệ đồ họa tiên tiến này sẽ cung cấp trải nghiệm chơi game console ngay trên những chiếc smartphone.

Hình minh họa. Nguồn: Samsung

Exynos 2200 có thiết kế CPU tám lõi và sử dụng lõi CPU kiến trúc ARMv9. Cụ thể, CPU của chip mới chia làm 3 cụm, trong đó gồm một lõi chính Cortex-X2 hiệu suất mạnh mẽ, ba lõi lớn Cortex-A710 cho hiệu suất cân bằng và bốn lõi nhỏ Cortex-A510 tiết kiệm điện năng.

Theo Samsung, Xclipse sẽ cung cấp các tính năng đồ họa tiên tiến như tăng cường hiệu ứng chiếu sáng - dò tia (ray-tracing), tăng tốc phần cứng cũng như khả năng biến đổi tỷ lệ đổ bóng. Ngoài ra, Exynos 2200 cũng đi kèm với một số công nghệ khác như bộ điều chỉnh đa IP tiên tiến (AMIGO) giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả tổng thể. Bộ vi xử lý này còn có khả năng quản lý năng lượng hiệu quả để giảm tiêu hao pin với các trò chơi có độ phân giải cao.

Exynos 2200 tập trung tăng cường trải nghiệm chơi game trên di động. Nguồn: Samsung

Chip mới của Samsung cũng đi kèm khả năng xử lý hình ảnh tăng cường và trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, Exynos 2200 còn hỗ trợ camera đơn 108MP và hỗ trợ quay video 4K HDR và ​​8K.

Samsung Exynos 2200 tích hợp sẵn một modem 5G đáp ứng tiêu chuẩn 3GPP Release 16, hỗ trợ kết nối kép (EN-DC) sử dụng cả tín hiệu 4G LTE và 5G NR và có thể tăng tốc độ kết nối lên đến 10Gb/s.

Các tính năng bảo mật trong Exynos 2200 bao gồm Phần tử Bảo mật Tích hợp (iSE) và Bảo mật từ gốc (Root of Trust).

Theo Counterpoint Research, Samsung hiện xếp thứ 5 trên thị trường bộ xử lý động toàn cầu. Dự kiến, dòng điện thoại thông minh Galaxy S22 sắp ra mắt sẽ được tích hợp chip mới.

Ray Tracing (tạm dịch là dò tia) là một kỹ thuật render nhằm mô phỏng cách ánh sáng chiếu vào các vật thể, từ đó tạo ra các bóng, phản xạ và hiệu ứng ánh sáng chân thực hơn.

Ray Tracing làm việc bằng cách dò một đường từ một con mắt tưởng tượng qua mỗi điểm ảnh trong một màn hình ảo, và tính toán màu sắc của các đối tượng thông qua đó. Thuật toán sẽ ước lượng ánh sáng tới tại giao điểm khảo sát, xem xét tính chất vật liệu của đối tượng, và tổng hợp thông tin để tính toán màu sắc cuối cùng (chuẩn) của điểm ảnh tương ứng.

Nguồn: https://www.gizmochina.com/2022/01/18/samsung-exynos-2200-flagship-chipset-unveiled/

https://www.zdnet.com/article/samsung-begins-mass-production-of-exynos-2200-smartphone-processor/