Trong thông cáo báo chí, Viettel cho biết tập đoàn này và Intel sẽ phát triển các khái niệm, thử nghiệm thực tế và triển khai dịch vụ thương mại cho các dòng sản phẩm, giải pháp thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), 5G, thiết bị thông minh, nền tảng tính toán và trung tâm dữ liệu.

Viettel giới thiệu trợ lý ảo Vi An - Human AI tại MWC 2024. Ảnh: Vietnam.vn
Viettel giới thiệu trợ lý ảo Vi An - Human AI tại MWC 2024. Ảnh: Vietnam.vn

Intel sẽ đồng hành với Viettel cung cấp các tư vấn kỹ thuật, cùng nhau tối ưu hóa hiệu suất và cho Viettel quyền tiếp cận sớm các phần cứng/phần mềm mới phát triển của Intel trong quá trình hợp tác.

Bốn lĩnh vực cụ thể mà hai bên sẽ triển khai, bao gồm: Nghiên cứu phát triển công nghệ và giải pháp AI & 5G; Nghiên cứu phát triển và sản xuất thiết bị thông minh và nền tảng tính toán; Sáng kiến triển khai hạ tầng trung tâm dữ liệu tối ưu dành riêng cho AI & 5G; Tăng cường hợp tác trao đổi lãnh đạo cấp cao về công nghệ và đào tạo, phát triển hệ sinh thái chung và tiếp cận các thị trường mới.

Đây là những nền tảng công nghệ quan trọng giúp hai bên sẵn sàng cho giai đoạn phát triển hạ tầng số phục vụ xã hội số.

“Viettel đạt được những thành tựu về công nghệ trong thúc đẩy hệ thống mạng truy cập vô tuyến mở (O-RAN) và trong phát triển lõi 5G SA (5G độc lập, không phụ thuộc vào hạ tầng mạng 4G LTE). Hợp tác giữa Viettel và Intel sẽ mang tác động tích cực đến cuộc sống của người dân và hỗ trợ các nỗ lực phát triển bền vững tại Việt Nam.”, ông Dan Rodriguez – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Nền tảng mạng, Tập đoàn Intel Toàn cầu chia sẻ.