Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM vừa ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội Socialbeat để giúp các cơ quan quản lý nhà nước chủ động trong việc tiếp nhận và hiểu rõ hơn về ý kiến, nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong các hoạt động.

Phần mềm Socialbeat có khả năng thu thập dữ liệu từ một loạt các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng online khác như các báo điện tử, hay trang tin tổng hợp... theo thời gian thực.

Socialbeat được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và học máy để phân tích dữ liệu mạng xã hội một cách thông minh và hiệu quả theo từng nhóm chủ đề, từng ngành, lĩnh vực và vùng quản lý. Từ việc phát hiện xu hướng, diễn tiến thông tin đến nhận diện tâm trạng và cảm xúc của cộng đồng, với các sắc thái tích cực – trung lập và tiêu cực. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp những phân tích sâu sắc, cho từng vấn đề muốn thu thập và phân tích giúp người dùng hiểu rõ hơn về đối tượng, nội dung thông tin mà họ quan tâm.

p
Phần mềm phân tích dữ liệu mạng xã hội theo từng chủ đề. Ảnh: Chụp màn hình

Với phần mềm này, người dùng có thể tạo ra các báo cáo linh hoạt và đa dạng, dựa trên dữ liệu thu thập được theo nhiều cơ chế khác nhau, từ các báo cáo nhanh, định kỳ hoặc tổng hợp, phân tích báo cáo chuyên sâu; từ báo cáo tổng quan đến phân tích chi tiết, người dùng có thể tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng đơn vị khai thác, phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, việc thông tin thu thập được trên Internet về thành phố là nguồn tư liệu quan trọng, có thể xem là tiếng nói và mong muốn của người dân đối với chính quyền thành phố. Từ đó, chính quyền có các đề xuất tối ưu hóa chiến lược, định hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với nhu cầu, mong muốn chính đáng của người dân… Phần mềm còn giúp lãnh đạo thành phố nắm bắt nhanh nhất diễn biến về các lĩnh vực, hoạt động của chính quyền cơ sở được người dân phản ánh trên các nền tảng mạng xã hội.

Nền tảng Socialbea được dùng chung cho toàn thành phố, có bộ phận thường trực giám sát, quản lý hệ thống. Các đơn vị sẽ được tập huấn để sử dụng, khai thác thông tin trên mạng thành những sản phẩm phục vụ cho công tác điều hành, chỉ đạo của mình.